Wirada Blog

Witty tagline

มี กับ ไม่มี ที่แท้ คือ สิ่งเดียวกัน คือ ไม่มี

November 7th, 2017

โลกธรรมมันเป็นคู่ๆคือ มีลาภ เสื่อมลาภ มียศ เสื่อมยศ สรรเสริญ นินทา สุข ทุกข์ แท้จริง ก็เหมือน ความร้อนกับความหนาว ที่จริงคือสิ่งเดียวกัน คือ อุณหภูมิมากน้อย รวยจน ก็แค่มีเงินมากน้อย ยศศักดิ์ก็อุปโลกขึ้นมาตามอำนาจหน้าที่ หมดเวลา หมดหน้าที่ ก็หมดประโยขน์ สรรเสริญนินทา ก็แค่ความนิยมเป็นบวกเป็นลบ ก็เรื่องเดียวกันทั้งนั้น และสุขทุกข์ล่ะ พระท่านก็ว่าเป็นเรื่องเดียวกันอีกเหมือนกัน ทุกข์มาก กับ ทุกข์น้อย

มีลาภ เสื่อมลาภ มียศเสื่อมยศ หรือความนิยมจะเป็นบวกเป็นลบ ก็เรื่องเดียวกัน พื้นฐานจริงๆก็คือ ไม่มี คือ เริ่มจากศูนย์ เราเกิดมา มีอะไรมั่งล่ะ ไม่มีสักอย่าง ยกเว้น ทุกข์ มีมาแต่ต้น สุขเป็นสมมติ ทุกข์เป็นของจริง ทุกขอริยสัจจัง สังขิตเตนะปัญจุปาทานักขันธาทุกขา ว่าโดยย่อ อุปปาทานขันธ์ทั้งห้าเป็นตัวทุกข์ ทุกข์เป็นของจริง คืออุปปาทานขันธ์ ยึดมั่นถือมั่นในตัวตนของตน นั่นคือทุกข์

ถ้ามองว่าทุกข์มากทุกข์น้อยล่ะ ทุกข์มากๆ ก็คือยึดมากๆ ทุกข์น้อยๆ ก็คือ ยึดน้อยๆ ไม่ยึดก็ไม่ทุกข์ แท้จริง มีทุกข์ กับไม่มีทุกข์ ก็คือสิ่งเดียวกัน คือ ไม่มี ไม่มีอะไร คือไม่มีอุปปาทาน

ร้อนเย็น เป็นสิ่งเดียวกัน ต่างกันแค่ปริมาณของพลังงานความร้อน
รวยจน เป็นสิ่งเดียวกัน ต่างกันแค่ปริมาณเงิน
ทุกข์สุข ก็เป็นสิ่งเดียวกัน ต่างกันแค่ปริมาณของอุปปาทานความยึดมั่นถือมั่น ยิ่งมีมากก็ทุกข์มาก มีน้อยก็ทุกข์น้อย

จะลดอุปปาทานล่ะ ทำอย่างไร ? ตัณหาเป็นบ่อเกิดของอุปปาทาน อยากลดอุปปาทาน ก็ต้องลดตัณหา … ไม่มีตัณหา ก็ไม่มีอุปปาทาน ไม่มีอุปปาทาน ก็ไม่มีทุกข์

จัดทีม ปราบ เจ้ากบจอมเวทย์ อิริริ ซามาริริ

March 29th, 2017

เจ้ากบจอมเวทย์ตัวนี้ เป็นแบล๊คเมจเลเวล 132 ชอบใช้เวทย์แรงๆระดับ 5 มี AoE ไซเลนซ์ และก็มี AoE สาปเป็นกบ นอกจากนั้นก็ยังมีสกิล ซัมม่อนลูกน้องได้4ตัว + บัฟเวทย์แรง แถมมันชอบเล่น บราสสไปค์ … จะจัดการมันอย่างไรดี

แผนที่จะใช้ก็คือ ใช้ SMN และการโจมตีจากระยะไกล โดยมี PLD เข้าไปตีมันคนเดียวและคอยดึงเฮทไว้ คนอื่นๆโจมตีจากที่ไกลๆ จะได้ไม่เสี่ยงกับ AoE และ บราสสไปค์

ทีมก็จะเป็น PLD + 2xSMN + THF + RNGหรือSAM โจมตีระยะไกลและใช้ WS-อาวุธระยะไกล

ข้อควรระวัง ซัมมอนเนอร์ต้องมี StoneSkin และ Blink ออนอยู่เสมอ เผื่อรามูตายแล้วกบมันโจมตีเราด้วยเวทย์จากระยะไกล ไม่ควรอยู่เกาะกันเป็นกลุ่ม และ พกยาแก้ไซเลนซ์ไว้คนละโหล พาลาดิน ดึงเฮทไว้ และรักษาชีวิตตัวเองให้รอด พวก ซัมมอนเนอร์ วิ่งไปสั่งโจมตีใช้ BP แรงที่สุด และวิ่งหนี เติมอควาเวล บริงค์ สโตนสกิน จากนั้นก็รอจน BP พร้อมใช้อีกครั้ง (BP รีแคส 40วินาที) จากนั้น ก็รีรีส และเรียกอวาตามาใหม่ วิ่งไปตีอีกรอบ

และผลก็คือ ปราบเจ้ากบได้อย่างง่ายดาย ด้วยทีมแค่สามคน มี พาลาดิน กับ ซัมมอนเนอร์อีก2 แค่นั้นเองก็ชนะได้แล้วครับ

วินดัสมิชชั่นแรงค์1

November 21st, 2016

1-1 เราได้รับมอบหมายจากโอราสเตอรี่ (สถาบันวิจัยเวทมนต์คาถา) ให้ไปช่วยงานวิจัยในโบราณสถานโฮรุโตโตะ และให้รีบไปเพราะหัวหน้าของพวกเขาเดินทางไปที่นั่นชั่วโมงกว่าแล้ว … เรารีบเดินทางไปที่ห้องแลปในโฮรุโตโตะ แต่พบว่าตอนนี้สองพี่น้อง อโปรุรู (Aporuru) และ อจิโดะ (Ajido-Marujido) กำลังถกเถียงเรื่องใดไม่ทราบ ได้ยินเพียงแต่ว่า อจิโดะกำลังทำอะไรบางอย่างที่อาจก่อให้เกิดสงคราม ? เอ๋ สงครามกับใคร และอจิโดะไม่สนใจเหตุผลและคำโวยวายของอโปรุรูเลย อโปรุรู ด้วยความโกรธ เธอจากไปโดยไม่เห็นเรา แต่อจิโดะเห็นเราเข้าแล้ว เราได้แต่บอกว่าได้รับมอบหมายให้มาช่วยที่นี่ เขาตำหนิที่เรามาสาย งานวิจัยก็ทำไปแล้ว และก็ล้มเหลวตามเคย เขาบอกเราว่าจะต้องมีลูกแก้วเวทย์มนต์ที่แตกร้าว ให้เราหาให้เจอแล้วไปส่งที่โอราสเตอรี่ จากนั้นเราค้นหาลูกแก้วนั้นและมอบลูกแก้วที่มีรอยร้าวให้แก่ผู้เกี่ยวข้อง เราทำหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายสมบูรณ์แล้ว มิชชั่น คอมพลีท

1-2 คราวนี้เราได้รับมอบหมายให้ไปช่วยงานที่ แมนัสเตอรี่(สถาบันวิจัยหุ่นพยนต์) ที่นี่มี อโปรุรูเป็นหัวหน้า เธอขอให้เราเอาลูกแก้วเวทย์มนต์ไปชาร์ตพลังเวทย์ที่โฮรุโตโตะส่วนนอก เราได้รับลูกแก้วสีหม่นๆมา6ลูก เพราะเครื่องชาร์ตมันรับได้แค่นั้น เราเดินทางไปนั่น เจ้าหน้าที่ที่เฝ้าที่นั่นอยู่มอบกุญแจห้องเดินเครื่องชาร์ตพลังเวทย์ให้เรา เราเอาลูกแก้วไปวางที่แท่นชาร์ต เปิดเครื่องชาร์ต และก็เก็บลูกแก้วที่ตอนนี้สว่างสดใสทั้งหกลูก โอ๊ยงานง่ายๆ จากนั้นเตรียมเดินทางจะกลับไปมอบลูกแก้วที่ชาร์ตแล้วคืนให้แก่อโปรุรู แต่ทว่า หุ่นพยนต์ (Cardian) ระดับAce ถึงสามตัวมารอเราอยู่ พวกมันกำลังข่มขู่เจ้าหน้าที่ที่ถือกุญแจ และเมื่อเห็นเรา มันสั่งให้เรามอบลูกแก้วที่ชาร์ตแล้วให้แก่พวกมัน พวกมันเป็นหุ่นระดับสูงที่ใช้ในสงคราม จริงๆก็ไม่ได้กลัวพวกมันหรอกนะ แต่เรากลัวว่าเจ้าหน้าที่ตรงนั้นจะได้รับอันตราย จึงยอมมอบลูกแก้วทั้งหกให้พวกมันไป … เรากลับไปเล่าเรื่องทั้งหมดให้อโปรุรู เธอตกใจ เธอบอกเราว่า เราตัดสินใจถูกแล้วล่ะ ลูกแก้วสร้างใหม่ได้ แต่ชีวิตของพวกเราสร้างใหม่ไม่ได้ พวกคาร์เดียนมันคงอยากได้ลูกแก้วไปชุบชีวิตเพื่อนๆของพวกมัน แต่มันไม่รู้หรอกว่า ถึงจะมีลูกแก้วสักกี่ลูก แต่ถ้าไม่มีผู้ใช้เวทย์มนต์ที่มีความรู้เรื่องหุ่นพยนต์ดีพอ ก็ไม่สามารถจะทำให้หุ่นพวกนั้นกลับมามีชีวิตใหม่ได้ จากนั้นเธอเซ็นใบรับรองให้เรา มิชชั่น คอมพลีท

1-3 สตาร์ซิบลิลผู้นำของวินดัสคนปัจจุบันพยายามที่จะเป็นมิตรกับพวกยากุโดะซึ่งเป็นบีสแมนเผ่าพันธ์นกซึ่งเมืองของพวกมันอยู่ใกล้กับวินดัส ทางวินดัสส่งมอบของกำนัลแก่ยากุโดะเป็นประจำ ซึ่งของขวัญนั้นก็ไม่ได้แพงอะไร เป็นเพียงอาหารและเครื่องดื่มที่ ไรนอสเตอรี่ เป็นผู้จัดทำขึ้น(คำว่าไรนอสแปลว่ากลิ่น และสถาบันนี้เกี่ยวข้องกับการเกษตร วิจัยพืชและการเพาะปลูกซะเป็นส่วนใหญ่ แต่ครั้นจะเรียกว่าสถาบันวิจัยพันธ์พืช ก็ดูจะไม่คลอบคลุม เพราะ รุกุซูสุ (Rukususu) หัวหน้าสถาบัน เธอเป็นนักโบราณคดีที่เดินทางไปทั่วโลก)
ภารกิจคราวนี้ เราจะต้องเป็นผู้ส่งมอบของขวัญทั้งสองขิ้นนั้นแก่เผ่ายากุโดะ และกลับมารายงานผล งานราบรื่น เราส่งมอบของให้แก่ยากุโดะที่เฝ้าประตูซ้ายขวาของจิดัส ท่าทีของผู้ที่รับของขวัญดูเป็นมิตรแต่ก็ดูยกตนเหนือกว่าอยู่พอสมควร ซึ่งก็เป็นธรรมดา เพราะการมอบของขวัญหรือการส่งส่วยแก่เผ่าอื่น ก็เหมือนกับการยอมจำนน ดูเสียศักดิ์ศรี พนักงานของไรนอสเตอรี่ส่วนใหญ่ก็รู้สึกเช่นนั้น จะยกเว้นก็คงท่านผู้อาวุโสของสถาบัน ลีเป-ฮอปเป (ชื่อของทารุมันจะเป็นแบบนี้แหละ ถ้าผู้ชายจะมีชื่อ-นามสกุล แต่ผู้หญิงจะไม่แสดงนามสกุล และชื่อลงท้ายเป็นคำซ้ำ) พอเรากลับมารายงานผล ก็พบว่า อจิโดะกำลังคุยกับท่านผู้อาวุโสลีเปเรื่องจะขอยืมกุญแจของสถาบันไรนอสเตอรี่ ที่ลีเปถือไว้ ลีเปไม่ใช่หัวหน้าสถาบันหรอก แต่เพราะหัวหน้ามักจะเดินทางอยู่เสมอ ลีเปจึงได้รับมอบหมายให้ถือกุญแจ และกุญแจนี้เป็นมาสเตอร์คีย์ สามารถใช้เปิดห้องแลปของสถาบันได้ทั้งหมด อจิโดะกำลังทำอะไรกันแน่นะ !

ในที่สุด เราก็รายงานผล ได้รับรางวัล และเลื่อนระดับเป็นแรงค์ 2 มิชชั่น คอมพลีท

เตรียมพร้อมทำมิชชั่นไฟนอล 11

November 15th, 2016

สร้างตัวใหม่ อัพเลเวลจน99แล้ว พร้อมแล้วล่ะที่จะเริ่มทำมิชชั่น
ก็คงต้องเริ่มจากมิชชั่นของวินดัสก่อน เอาให้ถึงแรงค์10เลย แล้วค่อยต่อด้วยมิชชั่นของซิลลาร์ท

ไฟนอล11 ที่กลับมาเล่นคราวนี้ เป้าหมายคือ สรุปเนื้อหาคร่าวๆในแต่ละมิชชั่นนั่นเอง

ตัวละครที่เล่น
1- Lilan RDM/BLM เมจสายรุก /ฮีลเลอร์ตัวสำรอง
2- Popcorn PLD/WAR แทงค์ สายอึด / ฮีลตัวเองได้ถ้าจำเป็น
3- Apolon DRG/RDM ดาเมจดีลเลอร์ / ฮีลเลอร์ตัวหลัก

มีแค่สามตัวก็น่าจะจบมิชชั่นได้ คิดว่านะ

อัพเดท ไฟนอล 11 ไพรเวทเซิพเวอร์

September 7th, 2016

ให้ดาวน์โหลด
download –> ดาวน์โหลด
จากนั้น
extract and copy ทุกอย่าง ไปห้อง
C:\Program Files (x86)\PlayOnline\SquareEnix\FINAL FANTASY XI

แล้วเรียก Playonline ของจริง กด Check File

ถ้าจำวิธีไม่ได้ ก็ทำตามเวปนี้ เพียงแต่ ไม่ต้องไปลบไฟล์ 0.dat แล้วนะ ข้ามขั้นตอนไปที่ Playonline เลย
วิธีอัพเดทด้วย Play Online

« Previous Entries  

 

Bad Behavior has blocked 23 access attempts in the last 7 days.

Business Broker