Wirada Blog

Witty tagline

ทดลองเปิดเพลงให้ฟังกันครับ

May 31st, 2006

ดาวน์โหลดที่นี่
เพลงเจ้าชายรองเท้าแตะของนายสะอาดครับ
อิอิ เพลงนี้ขอมอบแด่แม่พรก็แล้วกัน

เมื่อลูกน้อย กลัว ผี

May 26th, 2006

เป็นความผิดพลาดของผมเองล่ะ เผลอเล่านิทาน ที่มีผีมาสิงร่างผู้หญิงคนนึง และเธอคนนั้นก็นิสัยเปลี่ยนไป  ผมลืมไปว่า เด็กอาจไม่เข้าใจว่า นิทาน ไม่ใช่เรื่องจริง  ผลก็คือ เธอกลัวผีน่ะสิ

 

ผีเป็นอะไรที่น่ากลัว เพราะว่า เราไม่รู้ว่า มันจะทำอะไรได้บ้าง เมื่อเธอได้ยินว่ามันสิงร่างได้ ถ้ามันสิงร่างเธอล่ะ สิงร่างคุณแม่ล่ะ เธอจะทำยังไง  พอผมรู้ว่าเธอกลัวจริงๆ  ผมก็บอกเธอไปว่า ผีมีจริง แต่ว่า ผีทำอะไรเราไม่ได้หรอก ถ้าเราเป็นคนดี เราทำความดี เราสวดมนต์ไหว้พระทุกวัน  ผลก็คือ ลูกสาวคนดีของผมสวดมนต์ทุกวัน

ผมไม่ได้โกหกเธอหรอก เพราะจริงๆแล้ว ผมก็เชื่อว่าผีมีจริง  และก็เชื่อว่าความดีย่อมรักษาผู้กระทำความดี  ถ้าเรามองแบบอุปมาอุปมัย ผีที่น่ากลัว ที่ชอบสิงร่างคนไม่ดี ก็มีมากมาย เช่น ผีพนัน ผีความโลภ ผีความโกรธ ผีความหลง คนที่โดนผีพวกนี้เข้าสิง ก็ทำชั่วร้ายอย่างไรก็ได้ แล้วแต่กำลังของผีมากขนาดไหน

เราทุกคน ควรรู้ทันผีพวกนี้ว่ามีจริง และป้องกันตัวด้วยการทำความดี

มาเล่านิทานกันเถอะ

May 25th, 2006

ผู้ที่เป็นพ่อแม่ทุกๆคน ก็ต้องเคยเป็นเด็กมาก่อน เคยชอบฟังนิทานมาก่อน เคยอ่านหนังสือนิทานต่างๆ มีประสบการณ์ในชีวิตอีกมากมาย เราทุกคนมีข้อมูลมากพอที่จะเล่าให้ลูกๆฟัง  พินอกคิโอ สโนไวท์กับคนแคระทั้ง7 เจ้าหญิงนิทรา หนุมาน พระอภัยมณี สังข์ทอง และ อื่นๆอีกมากมาย เราเคยฟังมาแล้วทั้งนั้น นิทานอิสปและนิทานชาดกได้คติสอนใจ เทพเจ้าในนิทานกรีก ยูนิคอร์น กริฟฟิน ฟอน และสัตว์ต่างๆในเทพปกรณัม เราก็ควรนำมาเล่า ราชสีห์ คชสีห์ กินรี พญานาค เราก็ควรนำมากล่าวถึง นอกจากความสนุกสนาน ยังจะเป็นความรู้รอบตัวของเด็กๆ พวกเค้าควรรู้จักตัวละครต่างๆ เหล่านั้น

การเล่านิทาน ผมไม่ชอบเปิดหนังสืออ่านให้เค้าฟัง แม้ว่ามันจะชักจูงให้เค้ารักการอ่าน อาจเป็นเพราะยังไม่ไว้ใจหนังสือนิทานเหล่านั้น และอีกอย่าง ผมเชื่อว่าการเล่าให้ฟังปากเปล่า จะช่วยสร้างจินตนาการของเค้าได้ดีกว่า เค้าจะไม่ถูกผูกติดภาพของตัวละครตัวการ์ตูนต่างๆที่หนังสือบรรจงวาด

การเล่านิทาน เราผู้เล่าต้องเป็นผู้คัดกรองเนื้อหา เราต้องคอยตอบคำถามของเค้า และ เราก็ต้องคอยถามเค้าในเนื้อหาต่างๆ ที่เราคิดว่าน่าสนใจ (ผมชอบเล่าไปและถามไป เพราะเป็นการตรวจสอบในตัวว่า ผู้ฟังหลับปุ๋ยไปรึยัง)

การเล่านิทาน เล่าได้ทุกที่ ทุกเวลา แต่ที่นิยมก็คือ เล่าให้เค้าฟังก่อนนอน นอนคู่กับเค้าไปเลย ห่มผ้าด้วยกัน เล่านิทานให้เค้าฟัง จนเค้าหลับไป

เด็กน้อยได้ยินเรื่องราวกล่าวขานมานาน
หากใครได้จับหิ่งห้อย มาเก็บเอาไว้ใต้หมอน
นอนคืนนั้นจะฝันดี จะฝันเห็นดวงดาวมากมาย
ฝันเห็นเจ้าชายเจ้าหญิง ฝันแสนสวยงาม …

จิฮิโร่ สปิริต อเวย์

May 23rd, 2006

Spirited Away เป็นหนังการ์ตูนของมิยาซากิที่ทุกๆท่านไม่ควรพลาดครับ เดี๋ยวนี้มีพากย์ภาษาไทยแล้ว แต่ว่า ถ้าจะให้ดีที่สุดขอแนะนำให้ชมภาคภาษาEnglish เพราะเค้าพากย์ดีมาก ได้อารมณ์ได้อรรถรส และก็ยังได้ฝึกการฟังภาษาEnglish เป็นของแถมอีกด้วย และบางบ้าน คุณพ่อคุณแม่ อาจต้องรับหน้าที่เป็นล่ามแปลให้ลูกๆฟัง ก็จะสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว

เรื่องย่อๆ ก็ ครอบครัวนึง หลงเข้ามาในดินแดนของภูติ พ่อแม่เด็กกลายเป็นหมูเพราะไปกินอาหารของภูติโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต เหลือแต่เด็กคนเดียว เด็กคนนี้ชื่อจิฮิโรได้รับความช่วยเหลือจากภูติหลายๆตนให้ได้อาศัยอยู่ในดินแดนนี้ได้ แต่ต้องทำงานเป็นการตอบแทน เด็กอยากที่จะช่วยพ่อแม่ออกจากที่นี่  และเมื่อต้องทำงาน เด็กก็ตั้งใจทำงาน ทำหน้าที่ของตนอย่างดีที่สุด
ตัวละครอื่นๆที่น่าสนใจก็คือ มังกรน้อย พยายามเรียนรู้เพื่อสร้างพลังอำนาจเวทย์มนต์ของตนให้มากที่สุดโดยที่ไม่เลือกวิธีการ เพียงเพื่อที่จะสามารถหนีออกจากที่นี่ให้ได้
อีกตัวชื่อผีไร้หน้า คือ จำไม่ได้แม้แต่รูปร่างหน้าตาที่แท้จริงของตนเอง ภูติตนนี้น่าสงสารมากๆ  ยืนอยู่บนสะพานมองผู้คนผ่านไปผ่านมา แต่ผู้คนก็ไม่เคยสนใจ เดินผ่านไปเหมือนกับมองไม่เห็น แต่จิฮิโรมองเห็น จิฮิโรจึงกลายเป็นคนสำคัญของผีไร้หน้าโดยไม่ได้ตั้งใจ

จริงๆนะ เรื่องนี้ ต้องดูหลายๆรอบ พิจารณาตัวละครแต่ละตัว เค้ากำลังบอกอะไรกับเรา ผมชอบการ์ตูนของมิยาซากิตรงนี้ล่ะ คล้ายๆนิทานอิสปสมัยก่อนที่ว่า เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า .. อะไรทำนองนั้น คือ คนเราถ้าจะเล่านิทานหรือเรื่องสั้นนิยายละครอะไรก็ตาม ควรอย่างยิ่งที่จะพิจารณาเรื่องสาระประโยชน์ที่ผู้อ่านผู้ชมจะได้รับ จากละครจากเรื่องสั้นหรือจากนิยายนิทานของเรา

ถามตัวเองเหมือนกัน ทำไมเราถึงไม่รู้จักวงสองวัย

May 22nd, 2006

ดึกแล้วนะแก้วตา ดวงดาราสวยสดใส
มือฉันเอื้อมคว้าไขว่ ยื่นไปให้ถึงดาว
ค่ำคืนที่ฟ้าหนาว ฉันคว้าดาวลงดิน
ป้อนดาวให้น้องกิน คลายหิว….

 บทกลอนอันนี้ มาจากเพลงป้อนดาวของน้าต้อมวงสองวัย ผมเองยอมรับว่า อยู่มาจนปูนนี้ กลับไม่เคยได้ยินเพลงนี้มาก่อน และก็ไม่เคยได้ยินชื่อวงสองวัยอีกตะหาก

ขอบคุณวงคีตาญชลีที่เอามาร้องให้ฟังในงานคุณสนธิ ทำให้เกิดความสนใจ และลองตามหาวงนี้ ก็เจออีกเพลง ครับ ” โอ่โอ เจ้าผีเสื้อเอย ก่อนเคย ถลาเล่นลม   .. ”  อ้าว เคยได้ยินนี่ เพลงนี้เคยได้ยิน แต่ไม่รู้ได้ยินที่ไหน นานมากแล้ว   จริงๆ ก็น่าจะนาน เพราะว่า เพลงนี้อายุประมาณ 20ปีมาแล้ว

เศร้าเลยครับ หาแผ่นของวงนี้ไม่ได้เลยสักแผ่น  ได้แต่อัดเพลงนี้ ที่น้องน้ำคีตาญชลีร้อง เก็บไว้ฟัง  ไม่มีโอกาสฟังจากต้นฉบับ

เวลาตั้ง20ปี ฉันทำอะไรอยู่น้อ

« Previous Entries  

 

Bad Behavior has blocked 56 access attempts in the last 7 days.

Business Broker