Wirada Blog

Witty tagline

เพลงคนทำทาง

January 24th, 2007

 
เพลงคนทำทาง
ดาวน์โหลดที่นี่

เนื้อร้อง เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์
ทำนอง เพลงขอมทรงเครื่อง 2 ชั้น
ขับร้องและบรรเลงโดย คีตาญชลี

ประวัติศาสตร์นั้นอาจมี ในทุกที่และทุกสถาน
แต่คนที่ทำงาน มักไม่เคยจะเอ่ยนาม
ฝ่าฟันและดั้นด้น ทนลุยโคลนทนแบกหาม
เอาเหงื่อแลกงานงาม และคือคนผู้สร้างสรรค์
จากป่าจนเป็นเมือง อันรุ่งเรื่องอยู่ลาวัลย์
ด้วยแรงแห่งคนนั้น แหละคือคน ผู้ทำทาง
ชีพเขา คือบทเพลง อันครืนเครง กระหึ่มคราง
ให้จำ บ่ห่อนจาง ณ กลางใจ กลางแผ่นดิน

ชีพเขาคือใบไม้ อันคว้างไหว กลางลมริน
ให้เนื้อ แก่ธรณินทร์ และให้นม แก่ลูกน้อย
คนแล้ว และคนเล่า อันร่วงแล้ว ใช่ลับลอย
ถักถัก ทยอย ทอย คือสายเลือด ที่สืบแทน
คือธาตุ อันเป็นทิพย์ ที่ตายสิบ จักเกิดแสน
คือแก่นและคือแกน จักแกร่งอยู่ กู้ยุคสมัย

นี้คือ ประวัติศาสตร์ ประชาชาติ ประชาธิปไตย
คนไทย ที่เป็นไท ผู้ทำทาง ให้เราเดินฯ

ประวัติศาสตร์ อาจมี ในหลายด้าน
แต่คนที่ทำงาน ไม่เคย จะเอ่ยออกนาม
คนที่แบกหามลุยน้ำลุยโคลน คนที่สรรสร้าง
จากป่าเป็นเมืองรุ่งเรืองงามเพียงเวียงวัง
ด้วยเลือด ด้วยเนื้อ ของคนทำทาง
ถางทาง ตั้งต้น ให้คนต่อไป

จากป่าเปลี่ยว เที่ยวไป ในทุกถิ่น
ดังโบกโบยบิน พื้นดิน เป็นถิ่นอาศัย
หนาวเหน็บเจ็บใจ ภัยร้ายนานา ชีวาว้าเหว่
เช้าค่ำจำเจ เร่ไป ให้คนเดินตาม
ทุกย่างเท้าเขา เหมือนเงา เรืองราม
ฝังนาม ฝังร่าง อยู่กลาง แผ่นดิน ฯ.

ลูกไม่ชอบไฟนอลออนไลน์

January 22nd, 2007

บางทีก็คิดเหมือนกันว่า เราเองก็เหมือนพ่อแม่ทั่วๆไป ที่อยากให้ลูกทำตามที่เราชอบหรือที่เราอยากให้ทำ เรื่องเกมส์นี่เหมือนกัน เราเล่นไฟนอลออนไลน์ เราก็อยากให้ลูกมาดูที่เราเล่นอยู่ มาดูอัศวินมังกรตัวน้อยๆถือหอกกระโดดจิ้มก๊อบลิน  แต่เมื่อเค้าไม่สนใจ เราก็คงทำอะไรไม่ได้ และมันก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ อีกอย่างมันคงตลกน่าดู ถ้าจะบังคับให้ลูกมาเล่นไฟนอลออนไลน์ 

ลูกเค้าชอบเล่นฮาร์เวสท์มูน ก็น่าจะดี และเค้าก็น่ารัก ชวนเราเล่นกับเค้าด้วย ช่วยกันเล่นตัวเดียวกัน ช่วยกันเลี้ยงวัวเลี้ยงไก่ปลูกผัก ต่อเติมบ้าน

เราก็ต้องหาความรู้เกี่ยวกับเกมส์ฮาร์เวสมูนของเค้าล่ะ จะได้เล่นด้วยกันได้ 

เฮ้อ  ตามใจเค้ามากไปรึเปล่าน้อ

นิทานเรื่องพระจันทร์ของเจ้าหญิงน้อย

January 15th, 2007

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ท่านสุลต่านองค์หนึ่ง ท่านร่ำรวยมาก แต่ทรัพย์สินก็ไม่สามารถซื้ออะไรได้ทุกอย่าง พระราชินีของท่านเสียชีวิตลงหลังจากคลอดราชธิดาให้ท่านองค์หนึ่ง  สมัยนั้นการแพทย์ไม่ค่อยเจริญ  การคลอดบุตรถือเป็นภารกิจที่เสี่ยงอันตรายอย่างที่สุด คุณแม่ไม่รู้กี่ท่านต้องเสียชีวิตลง บางท่านเสียชีวิตพร้อมบุตรในท้องซะด้วยซ้ำ

สุลต่านองค์นี้ท่านรักเจ้าหญิงน้อยของท่านมาก ท่านไม่มีพระราชินีคนใหม่ ท่านเลี้ยงดูอุ้มชูเจ้าหญิงน้อยด้วยตนเอง โดยมีแม่นมและผู้รับใช้จำนวนมากมายคอยช่วยเหลือ  เจ้าหญิงเติบโตด้วยความรักและอบอุ่น ในวันเกิดของเจ้าหญิงน้อยทุกๆปีจะมีผู้วิเศษ และราชาต่างเมือง นำของขวัญที่มีค่าและมหัศจรรย์มากมายมามอบให้เจ้าหญิงน้อย เรียกได้ว่า ของเล่นเต็มท้องพระคลังไปหมด  แต่เป็นของที่ผู้ให้อยากให้ ไม่ใช่ของที่เจ้าหญิงน้อยอยากได้

เมื่อเจ้าหญิงประท้วงเรื่องนี้ ปีนี้องค์สุลต่านจึงให้เจ้าหญิงเป็นผู้กำหนดว่า เธออยากได้อะไรเป็นของขวัญ  และคำตอบของเจ้าหญิงน้อย ก็คือ เธออยากได้ พระจันทร์

อึ้งไปเลยล่ะสิ

องค์สุลต่านท่านจะทำอย่างไรดีน้อ 

องค์สุลต่านนิ่งไปพักนึง ก็สารภาพกับลูกตรงๆ ไม่ตรงเท่าไรสิ คนสมัยก่อนชอบชักแม่น้ำทั้ง5เพื่อตะล่อมให้เด็กยอมรับเหตุผล องค์สุลต่านบอกว่า พ่อเสียใจนะลูก คือพ่ออาจมีกองทัพที่ยิ่งใหญ่ พ่อรอบรู้เรื่องตัวเลขเรื่องค้าขาย พ่อรู้แม้แต่วิธีต่อเรือ หรือถลุงเหล็ก แต่พ่อก็มีอีกหลายอย่างที่พ่อไม่รู้  พ่อก็เห็นพระจันทร์นะลูก แต่พ่อไม่รู้ว่าที่แท้จริงมันคืออะไร พ่อคงนำมันมาให้เจ้าไม่ได้แน่ๆ

เจ้าหญิงน้อยบอกพ่อของเธอว่า พระจันทร์เป็นลูกกลมๆขนาดพอดีกับอุ้งมือของเธอ มันทำด้วยทองคำสุกปลั่ง พอสุลต่านได้ยินดังนั้น ก็ดีใจรีบรับปากลูกสาวสุดที่รักทันที

ท่านสุลต่านก็รอจนถึงคืนเดือนมืดแล้วก็นำก้อนทองคำกลมๆ ขนาดพอเหมาะมามอบให้เจ้าหญิงน้อย เจ้าหญิงน้อยก็ดีใจ เชื่อว่านั่นคือพระจันทร์ที่พ่อหามาให้ ยามเธอนอน เธอก็เอาพระจันทร์ของเธอ วางไว้ใต้หมอน และหลับอย่างมีความสุข

ยังจ้า ยังไม่จบ  ยังมีต่ออีกนิด

เพราะว่าสุลต่านก็รู้ว่าพระจันทร์ของเจ้าหญิงเป็นทองที่ท่านให้ช่างทองจัดทำให้ ไม่ใช่พระจันทร์ที่มาจากฟ้าจริงๆ  ก็คือ ท่านโกหกลูกสาวของท่านเอง แม้จะเป็นการโกหกที่มีเจตนาดีก็เถอะ แต่ก็สร้างความทุกข์ให้องค์สุลต่านอย่างยิ่ง การโกหกเป็นสิ่งที่ไม่ดี เด็กๆจำไว้เลยนะครับ  องค์สุลต่านเพิ่งจะคิดได้ว่า ไม่นานพระจันทร์ก็จะต้องปรากฎบนท้องฟ้าอีกครั้ง และตอนนั้นเจ้าหญิงก็จะทราบว่า พระจันทร์ของเจ้าหญิงน้อย ไม่ใช่ของจริง

องค์สุลต่านตั้งใจจะเข้าไปบอกลูกตรงๆหลายครั้ง เพื่อสารภาพผิด แต่ว่าพอเห็นหน้าลูกที่มีความสุขกับพระจันทร์ดวงเล็กๆดวงนั้น ท่านก็พูดไม่ออก ผ่านไปวันแล้ววันเล่า พระจันทร์บนท้องฟ้าก็มีขนาดใหญ่ขึ้น จากเสี้ยวเล็กๆก็โตขึ้น เจ้าหญิงอย่างไรก็ต้องรู้เข้าจนได้ ท่านสุลต่านตัดสินใจแล้ว อย่างไรก็ต้องบอกให้ได้ในคืนนี้

คืนนั้นเจ้าหญิงนั่งบนเตียง มองพระจันทร์บนท้องฟ้าผ่านหน้าต่าง ในมือก็ถือพระจันทร์ของตน องค์สุลต่านรู้ตัวว่าบอกเธอช้าไปแล้ว เธอรู้แล้ว

เจ้าหญิงเห็นพ่อทำหน้าเศร้าก็เอ่ยปากถาม พ่อของเธอก็ตอบว่า พ่อไม่รู้จะบอกลูกอย่างไร แต่ลูกก็คงเห็นแล้ว มีพระจันทร์จริงๆอยู่บนท้องฟ้า เจ้าหญิงยิ้ม และบอกพ่อเธอว่า ก็เหมือนตอนที่หนูฟันหัก ไม่นานฟันหนูก็งอกขึ้นมาใหม่  ดีแล้วล่ะที่พระจันทร์เกิดขึ้นมาใหม่ ผู้คนก็จะได้ชมความงามของพระจันทร์ ไม่ใช่ว่าให้หนูมาถือครองไว้คนเดียว

องค์สุลต่านกอดลูกและน้ำตาไหล และปฎิญาณตนจะไม่โกหกอีกต่อไปแม้เพียงเล็กน้อยก็ตาม สำหรับเจ้าหญิงน้อยล่ะ เธอเติบโตขึ้น งดงามและมีจิตใจที่อ่อนโยน เป็นที่รักของประชาชนทุกๆคน

เทคนิคการปั้นดินน้ำมัน

January 9th, 2007

พ่อแม่สมัยนี้มักจะชอบซื้อของเล่นตามใจลูก  ของเล่นเด็กสมัยนี้ก็แพงซะเหลือเกิน จะซื้อดีๆให้ ก็เล่นแป๊บเดียว ไม่นานของเล่นก็เต็มบ้าน ต่อมาก็ไม่แคล้วต้องพาลูกมาเล่นเกมส์คอมพิวเตอร์ ซึ่งผลดีก็มีมาก ผลเสียก็มีเยอะเหลือเกิน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เรามักจะเผลอปล่อยให้ลูกเราเพลินเล่นกับมันโดยที่เราไม่ได้เล่นกับเค้าด้วย  ก็เหมือนให้คอมพิวเตอร์เลี้ยงลูก ไม่ดีหรอก ผมเชื่อว่าถ้าเราถ้ามีเวลาควรให้เวลาว่างกับลูกให้มากที่สุด ลูกก็มีความสุข เราก็มีความสุข

อันนี้เป็นเทคนิคส่วนตัว ถ้าไม่มีอะไรจะเล่นกับลูกจริงๆ  ชวนเค้าปั้นดินน้ำมันสิ  ดินน้ำมันปั้นเป็นรูปอะไรก็ได้ จากก้อนกลมๆ ปั้นไปปั้นมาอาจกลายเป็นต้นไม้ เป็นช้างม้า ผู้คน ถนนหนทาง ตึกรามบ้านช่อง รถเมล์รถไฟ เรือ เครื่องบิน สารพัดแล้วแต่จินตนาการของเราและลูกจะร่วมกันสร้างสรรค์

เทคนิคการปั้นดินน้ำมันก็ไม่ยาก พื้นฐานก็แค่  ปั้นงูเป็นรึเปล่า  ปั้นก้อนกลมเป็นรึเปล่า  แล้วทำเหรียญล่ะ ทำ4เหลี่ยมสามเหลี่ยมแบน ทำปิรามิด ทำลูกบาศก์  พวกนี้เราทำเป็นหมดแล้วแน่ๆ  และเราก็แค่เอารูปทรงพื้นฐานเหล่านี้ มาประกอบกัน มาต่อกัน เป็นรูปทรงที่ซับซ้อนต่างๆ

เช่นเราจะสร้างบ้าน เราก็อาจใช้รูปทรง4เหลี่ยมแบนจำนวนมากมาต่อๆกัน  ใช้รูปทรงสามเหลี่ยมแบนมาทำหน้าจั่ว ถ้าเราจะปั้นช้างล่ะ เราก็เอาก้อนกลมมาทำหัว เอาก้อนกลมใหญ่หน่อยมาทำเป็นตัว เอารูปงูอ้วนๆ มาทำเป็นขาเป็นงวงเป็นงา เอารูปเหรียญ2เหรียญมาทำเป็นหู  แค่นี้ก็ได้แล้ว ช้างตัวนึง  วัวควายล่ะ ก็เหมือนๆกันนั่นล่ะ และถ้าอยากให้รูปสัตว์ที่เราปั้นน่ารักขึ้นผิดหูผิดตา ก็ลองหาซื้อลูกตาเล็กๆที่กลิ้งได้ ที่เค้าเอามาทำตุ๊กตาน่ะครับ เอามาใส่เป็นลูกตา ถ้าดินปั้นของเราขาเล็กไปยืนไม่ได้ ก็เอาไม้จิ้มฟันสอดใส้เข้าไปในขาแต่ละข้าง แค่นี้ผลงานจะออกมาเป็นมืออาชีพเลยทีเดียวครับ แต่ไม่ต้องซีเรียสนะครับ ปั้นกันเล่นๆ  และรูปทรงไม่ว่าจะเหมือนไม่เหมือนอย่างไร ถ้าเด็กเค้าทำเอง เค้าก็จะชอบของเค้าเองแหละ

สมัยนี้ดินน้ำมันจะมีสีต่างๆ ดินน้ำมันบางอย่างอาจเป็นดินปลอดสารพิษ หรืออาจเป็นแป้งปั้นซึ่งถ้าปล่อยไว้ให้แห้งจะจับเป็นก้อนแข็ง ซึ่งจะดีมากถ้าลูกๆเราปั้นเก่งๆและอยากเก็บเป็นผลงานไว้โชว์เพื่อนๆ แต่เรื่องราคาก็อาจแพงไปนิดนึง  เราเลือกใช้เอาตามฐานะตามสมควรก็แล้วกันนะครับ จุดประสงค์หลักๆก็คือ ให้เค้าฝึกใช้จินตนาการนั่นเอง จะเป็นดินน้ำมัน ดินเหนียว หรือแป้งปั้น ก็ได้ผลไม่ต่างกันหรอกครับ

ของแถมครับ

พอดีไปได้สูตรทำแป้งปั้นง่ายๆจากเวปฝรั่งเลยเอามาแบ่งปัน
http://www.kids-fun-and-games.com/play-dough-recipe.html
http://opossumsal.homestead.com/clay.html

น้ำ 1ถ้วย
เกลือป่น 1ถ้วย
แป้งสาลี 3ถ้วย
น้ำมันพืช 1ช้อนโต๊ะ
และสีผสมอาหาร ตามชอบใจ
ถ้าจะทำหลายๆสี ก็แบ่งแป้งแบ่งเกลือเป็นส่วนๆเอาเอง

เอาเกลือและสีผลมอาหารละลายในน้ำอุ่น ค่อยๆใส่น้ำอุ่นลงไปในแป้งละลายช้าๆ คล้ายๆตอนจะทำขนม
นวดไปนวดมาสักพัก เติมน้ำมันพืชลงไป นวดต่อจนมันเหนียวได้ที่ ก็ใช้ได้ละ

ถ้าจะเก็บไว้ใช้นานๆ ก็เอาใส่ถุงพลาสติกมัดยางแช่ตู้เย็น ถ้าพอจะเอามาเล่นมันแข็งไปก็เติมน้ำเติมน้ำมันแล้วก็นวดนิดหน่อยครับ

ปล. แป้งข้าวโพดลองแล้วครับ เวอร์คสุดๆ ปั้นง่ายเหมือนดินน้ำมัน แถมสามารถทิ้งไว้ให้แข็งตัวได้ด้วย ไม่ต้องเอาไปอบ

สูตรแป้งข้าวโพดปั้น 

แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วย ร่อนแล้ว
เกลือ 1/2 ถ้วย
น้ำร้อน 1/2ถ้วย
สีผสมอาหาร
น้ำมันพืชไว้ทามือสัก1ช้อนโต๊ะ

เอาน้ำร้อนละลายเกลือและสีผสมอาหาร ทิ้งไว้ให้น้ำอุ่น แล้วค่อยๆใส่แป้งข้าวโพดลงไปทีละน้อย ใส่ไปคนไปเรื่อยๆ จนรู้สึกว่าข้นพอจะขยำได้ ถ้ามันเหลวไปเติมเกลือ  !!  เน้นว่าเติมเกลือนะ

สูตรนี้เก็บไว้ได้นานเป็นเดือนโดยไม่ต้องใส่ตู้เย็น เหตุก็คงเพราะเกลือมันเยอะ  อิอิ

ขอให้สนุกนะครับ

 

 

Bad Behavior has blocked 56 access attempts in the last 7 days.

Business Broker