Wirada Blog

Witty tagline

อัลบัมส่วนตัวน้องพิม ทำเสร็จแล้วจ้า

July 12th, 2007

เชิญรับชมได้เลย ที่นี่ครับ

http://www.wirada.com/Gallery/main.php?cmd=album

ว่างๆจะทำโลโก้ใหม่

นิทานเรื่อง คาตาลินา

July 10th, 2007

บาดหลวงหนุ่มผู้หนึ่ง ได้รับมอบหมายให้เป็นมิชชันนารีที่ตะวันออกไกล เขาโดยสารเรือสินค้าของอิตาลี ออกเดินทางที่ท่าเรือนาโปลี พ่อค้าผู้นี้เดินทางค้าขายกับอินเดียมาช้านาน เขานำเครื่องแก้วและสินค้าอื่นๆใส่เรือ และนำไปขาย พร้อมทั้งจะซื้อ พริกไท อบเชย และสินค้าสำคัญต่างๆกลับมา เขาไม่ได้คิดจะไปเมืองจีน มันไกลเกินไป บาดหลวงผู้นี้จะต้องเดินทางกับเรือสินค้าลำอื่น ที่ประเทศอินเดีย

การเดินทางครั้งนี้โชคร้าย ถูกโจรสลัดเข้าจู่โจมปล้นชิง โชคดีในโชคร้าย พ่อค้าได้ยินกิติศัพท์ของโจรสลัดผู้นี้เป็นอย่างดี คาตาลินาโจรสลัดผู้่ไม่ทำร้ายคนที่ไม่ต่อสู้ พ่อค้าจึงยอมแพ้ และขอความเห็นใจ บาดหลวงหนุ่มไม่เข้าใจขัดขวางพวกโจร ถูกทุบตีก็ไม่ยอมแพ้ โจรสลัดจึงจับตัวไว้

พวกโจรขนสินค้าส่วนหนึ่งขึ้นเรือของตนพร้อมทั้งจับตัวบาดหลวงมาเป็นเชลย ส่วนพ่อค้าเขารีบเดินเรือสินค้าของตนต่อไป สินค้ายังเหลืออีกมากมาย ค้าขายยังพอมีกำไร ไม่้ใช่ว่าไม่เป็นห่วงบาดหลวงผู้นั้น ไม่ใช่ว่าไม่เสียดายสินค้า ไม่ใช่ไม่โกรธแค้นพวกโจร เขาเพียงแต่ทำใจ สมัยนั้นพ่อค้าลำบาก ต้องเดินทางรอนแรมในทะเลเป็นเดือนๆ บางครั้งข้าวและน้ำก็ขาดแคลน บางครั้งต้องผจญพายุร้าย และยังอาจถูกโจรสลัดปล้นชิง เป็นธรรมดา ต้องทำใจ

บาดหลวงถูกจับเปลี่ยนชุดและให้ทำงานเป็นเด็กรับใช้ในเรือโจร เขามีที่นอนมีอาหารมีน้ำดื่มและต้องทำงานเหมือนกับคนอื่นๆ ทำงานร่วมกับคนอื่นๆ และบาดหลวงก็พบความจริงอย่างหนึ่งว่า โจรก็เป็นคนเหมือนกัน มีดีใจมีโกรธมีเศร้าใจมีเพื่อนมีพี่น้องมีครอบครัว เหมือนกับพ่อค้า เหมือนกับคนอื่นๆ แต่ที่เป็นโจรก็คงเพราะความคิดที่ไม่เหมือนกับคนอื่นๆ ความคิดที่ผิดๆ ความเชื่อที่ผิดๆ บาดหลวงเชื่อว่า พระเจ้าของเขาคงตั้งใจส่งเขามาเพื่อเปลี่ยนแปลง กลับใจโจรกลุ่มนี้ ให้กลายเป็นคนดี ดังนั้นเขาจะอยู่กับโจรกลุ่มนี้

ฐานที่มั่นของโจรสลัดคาตาลินา เป็นเมืองเล็กๆในทวีปแอฟริกา มีตลาดสด สถานเริงรมณ์ มีอู่ซ่อมเรือเล็กๆ ประชากรท้องถิ่นดูจะรู้จักสนิทสนมกับโจรสลัดก๊กนี้เป็นอย่างดี บ้านของคาตาลินาก็อยู่ที่นี่ เหมือนเป็นค่ายทหารมากกว่า มีรั้วรอบขอบชิด กำแพงสูง ติดตราสัญลักษณ์ดอกกุหลาบไขว้กับปืน 

กองเรือของคาตาลินามีเรือรบกัลเลียน3ลำ บาดหลวงเอนริโกถูกกัปตันมิเกลจับมาอยู่กับเรือลำที่3 เขาจึงไม่เคยเห็นคาตาลินา  แต่วันนี้คาตาลินาเรียกพบ ที่ห้องประชุมมีกัปตันเรือ แผนกบัญชี ต้นหน และหัวหน้าคนงานของแต่ละลำ ประชุมกันเรื่องเรือเป้าหมายที่จะผ่านเส้นทางนี้อีกไม่นาน จำนวนคนจำนวนงบประมาณที่จะต้องใช้ การซ่อมแซมเรือและการจัดซื้อเรือลำใหม่ และสุดท้าย แนะนำตัวเอนริโก เชลยคนล่าสุด

คาตาลินาให้เอนริโกแนะนำตัว เมื่อเธอรู้ว่าเป็นมิชชันนารี เธอกำหนดงานให้เอนริโกใหม่ทันที เธอให้เอนริโก คุมบัญชี เหตุผลง่ายๆ เอนริโกรู้หนังสือ รู้การคำนวนตัวเลข และเอนริโกเป็นบาดหลวง น่าเชื่อได้ว่าจะซื่อสัตย์ตรงไปตรงมา  เอนริโกแปลกใจตนเองเหมือนกันที่รู้สึกดีๆ รู้สึกภูมิใจ เขาเผลอลืมไปว่า เขาเป็นบาดหลวงไม่ใช่โจรสลัด 

คนเราก็แบบนี้แหละ ในที่ทำงานเมื่อได้รับมอบหมายงานสำคัญ เจ้านายและเพื่อนร่วมงานมองเห็นและยอมรับความสามารถ มันก็ก่อให้เกิดความรู้สึกดีๆ รักองค์กรขึ้นมาได้เหมือนกัน

 

 

Bad Behavior has blocked 56 access attempts in the last 7 days.

Business Broker