Wirada Blog

Witty tagline

คิดถึงเรื่อง ผีซ่ากับฮานาดะ

August 28th, 2008

ผีซ่ากับฮานาดะการ์ตูนที่ค่อนข้างจะแปลก พระเอกเป็นเด็กน้อยที่ค่อนข้างดื้อซนเอาแต่ใจตัวเอง วีรกรรมมากมายเป็นที่เลื่องลือ แต่ลึกๆแล้ว เข้มแข็ง ฉลาด ใจดี

เรื่องของเรื่องก็คือ เด็กคนนี้มีสัมผัสพิเศษ เห็นผีได้ ก็เลยเป็นที่พึ่งของบรรดาผีๆทั้งหลาย  ผีบางตนไม่ผุดเกิดเพียงเพราะห่วงแม่ ห่วงลูก ห่วงคนรัก ห่วงความลับ ห่วงสมบัติ สารพัดห่วงซึ่งก็เข้าใจได้ไม่ยากนัก อย่าว่าแต่ผีเล้ย เราเองก็เป็นอย่างนั้น เพียงแต่บรรดาผีๆทั้งหลายเค้าห่วงแล้วเค้าทำอะไรไม่ได้ จะพูดจะคุยก็ไม่ได้ เพราะคนไม่ได้ยิน มองไม่เห็น ไม่เชื่อด้วยซ้ำว่ามีผีจริงๆ

ไม่รู้ตอนนี้ยังจะหาการ์ตูนเรื่องนี้เจออยู่รึเปล่า แต่ถ้าใครมีโอกาส ก็น่าอ่านนะ จะซื้อเก็บก็ไม่น่าเสียดายหรอก  เชื่อผมเต๊อะ

ปล. ผีซ่ากับฮานาดะ คนเขียนชื่อ อิชิกิ มาโกโตะ (Isshiki Makoto) เผื่อจะตามหาง่ายขึ้น

ถึงวันนี้รู้อะไรบ้าง 2

August 18th, 2008

คนเรา จริงๆไม่ต่างกันเลย  จะยากดีมีจน เรียนสูงหรือไร้การศึกษา  ไม่ใช่เรื่องสำคัญหรอก
จุดที่สำคัญ คือ จิตใจ

จิตใจของเรานี่ล่ะสำคัญ คนจะดีไม่ดี อยู่ที่จิตใจ

แต่ว่า พอมองอีกที จิตใจมันเอาแน่เอานอนไม่ได้หรอก  แต่ละคนก็มีบางอารมณ์ ใจดีบ้างใจร้ายบ้างใจโกรธใจโลภใจหลงซึมเซาร่าเริงผ่องใจหม่นหมอง สารพัด แล้วแต่จังหวะที่เราไปสัมผัสพบเจอ

เพียงแต่ว่า คนดี ก็มักจะเกิดใจดีๆบ่อยๆ คนชั่ว ก็มักจะเกิดใจชั่วๆบ่อย

ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น เพราะใจ มักจะไหลไปตาม ความ เคย ชิน
ทำไมถึงเคยชิน  ก็เพราะทำบ่อยๆ เจอบ่อยๆ  เหตุก็เพราะจำเป็น หรือไม่ก็ชอบ  สัมมาอาชีวะก็จะช่วยตรงนี้ได้ ช่วยป้องกันเราจากความจำเป็นที่จะต้องทำอะไรไม่ดีจนเคยชิน  เหลือเพียง เคยชินเพราะชอบ ทำบ่อยๆเพราะชอบ เจอบ่อยๆ ดูบ่อยๆ ฟังบ่อยๆ เพราะชอบ ทำแล้ว เจอแล้ว สัมผัสแล้ว อาจมีความสุข หรือสบายใจ หรืออะไรสักอย่างที่เราชอบ  นั่นล่ะ เคยชินแบบนี้ล่ะที่น่าสนใจ  คล้ายๆกับที่เราเรียกว่า ติด-ใจ มั้ง    คนโบราณนี่คิดศัพท์ได้เก่งจริงๆ

ติดใจก็เลยทำบ่อยๆ ทำบ่อยๆก็ยิ่งติดใจมากขึ้นไปอีก เลิกยากเลย เป็นนิสัย เป็นสันดาน เป็นตัวเป็นตน ยึดมั่นถือมั่น ข้ามภพชาติเลยทีเดียว

ทั้งที่จริงๆแล้ว ไม่มีอะไรเลย

 

 

Bad Behavior has blocked 56 access attempts in the last 7 days.

Business Broker