Wirada Blog

Witty tagline

หุ้นติดสูงอีกตัวแล้ว ทำไงดี

April 29th, 2009

ช่วงเดือนที่แล้ว เล่นค่อนข้างโอเค เลยประมาท ประกอบกับไม่มีสัญญาณทางลบ ตัดสินใจซื้อหุ้นตัวเดิมที่เคยถือ ก็รู้ล่ะว่ามันมีสัญญาณขาย แต่คิดว่ามันน่าจะขึ้นไปได้อีกนิด   เหอๆ ซื้อปุ้บร่วงปั๊บ 3วันผ่านไป ปาเข้าไปลบ12%  ตัดสินใจไม่ถูกเลย เอาไงดี

ขั้นตอน สำหรับท่านผู้อ่านที่อาจต้องประสบกับสภาวะเดียวกัน 

1 ทำใจให้ได้ก่อน แยกปัญหา ออกจากทุกข์ ก็รู้ล่ะ หุ้นตกก็กระเทือนใจ เป็นทุกข์ เพราะใจไม่อยากให้มันตก แต่ต้องยอมรับความจริง มันตกไปแล้ว เป็นปัญหาแล้ว พลาดไปแล้ว ต้องคิดแก้ไข ไม่ใช่ไปพร่ำรำพันว่าไม่ควรเล้ย ว่าแล้ว เตือนแล้ว มิน่าล่ะ แหมถ้ารู้อย่างนี้ อะไรทำนองนี้ พอเลย หยุดเลย มีสติอยู่ที่กายที่ใจเลย ปัญหาส่วนปัญหา ทุกข์ส่วนทุกข์  พร้อมจะแก้ปัญหารึยังล่ะ  ปัญหาก็เหมือนเกมส์นั่นล่ะ มีไว้แก้ไขสนุกๆ

2 พิจารณาเลยว่า ตอนนี้ทุนเรามีเท่าไร การแก้ปัญหามันขึ้นอยู่กับทุนของเรา จริงๆมีแค่2วิธี พลิกแพลงเอาเองตามสถานการณ์ ตามความชำนาญ ตามความชอบของแต่ละคน

 – ช้อนซื้อ (เหมาะสำหรับท่านผู้มีเงินนอน พร้อมสำหรับการรอคอย)
   หากเราไม่ประมาท ไม่ได้ซื้อหุ้นจนหมดตัว ยังเหลือเงินสำรองอย่างน้อย50% ก็โอเคแล้ว ปล่อยให้มันตกไปเถอะ ตกไปจนมันพอใจ ตกไปจนมีสัญญาณซื้อแบบชัดๆจะๆ จนมั่นใจแล้วจึงบรรจงช้อนก็จะลดเพดานความเสียหายลงมาได้

– ขายทิ้ง (เหมาะกับทุกๆคน)
  หากเราพลาดจัด ซื้อหุ้นจนหมดตัวไปแล้ว ก็ไม่เป็นไร ดูสัญญาณซื้อ  ถ้าราคามันยังไม่ถึงสัญญาณซื้อ ก็ขายไปเลย ยอมขาดทุน ช่างมัน เริ่มต้นใหม่ เหลือเท่าไรเอาเท่านั้น จำไว้เป็นบทเรียน แล้วเริ่มซื้อหุ้นใหม่ จะรอซื้อตัวนี้ก็ได้ หรือจะเล่นตัวอื่นเลยก็ได้ เลือกตัวที่มั่นใจ อย่าประมาทอีก  หุ้นน่ะมันเหมือนเข็นครกขึ้นเขา ขึ้นช้า แต่ตอนตกมันเร็วและแรง

แบบไหนดีกว่า ถ้าตอบตรงๆ ขายทิ้งดีที่สุด เพราะมันยุติการสูญเสียได้ทันที  แต่ว่า ทำใจลำบาก  เพราะทุกคนน่ะ พอตอนซื้อก็ดูแล้วล่ะว่าจะได้กำไร ให้ใจหุ้นตัวนี้ไปแล้ว ไม่ชอบคงไม่ซื้อ พอมันตก ก็ให้กำลังใจตัวเองว่า เดี๋ยวมันก็ขึ้น วันสองวันผ่านไป ก็ยังตกอยู่ ก็ยังให้กำลังใจอยู่อีกว่า มันต่ำสุดแล้วล่ะ เดี๋ยวมันก็ขึ้น  แล้วจะได้ขายตอนไหน ?  บางคนก็เลยต้องกำหนดกติกาบังคับใจตัวเอง เช่น ถ้าตกเกิน15% ขายทิ้งได้เลย  มีวินัยกับตัวเอง ยอมรับการขาดทุนอย่างผู้ชนะ ชนะใจตัวเอง

หุ้นก็มีขึ้นมีลง เงินทอง ของนอกกาย  อย่าไปซีเรียสมาก จำไว้ ปัญหา ก็คือปัญหา ทุกข์ก็คือทุกข์ อย่าเอามาปนกัน เราต้องแก้ปัญหาด้วยสติปัญญา 

โชคดีครับ

นิทานเรื่องคาตาลินาตอนจบ

April 4th, 2009

ตอนนี้คาตาลินารู้ดีว่า ลอร์ดฟรังโก และราชวงศ์โปรตุเกต กำลังตกอยู่ในอันตราย แต่เธอจะตัดสินใจอย่างไร ลอร์ดฟรังโกสมควรได้รับกรรมของเขา ถ้าเธอเพียงจับเด็กสองคนนี้เป็นเชลย ทำงานในเรือของเธอ ออกทะเลไปยังฐานที่มั่นในแอฟริกา ลอร์ดฟรังโกก็จะไม่มีข้อแก้ตัวและอาจถูกประหารในฐานะกบฎ จากนั้นเธอค่อยส่งคืนเด็กสองคนนี้ให้ทางโปรตุเกตก็ได้  แต่ความรู้สึกลึกๆของเธอมันขัดแย้ง  ในที่สุดเธอเรียกประชุม สั่งให้เรือทุกลำเตรียมออกเดินทางไปลิสบอนในวันรุ่งขึ้น  เธอตัดสินใจแล้วเธอจะไปส่งเด็กสองคนนี้ให้ถึงบ้านอย่างปลอดภัย ถ้าเธอจะสังหารลอร์ดฟรังโกก็จะทำด้วยมือของเธอเองในการรบทางทะเล

การเดินทางค่อนข้างราบรื่น จนกระทั่งเรือโจรสลัดปินโตเข้ามาเจรจากลางทะเล  ปินโตทวงรางวัลที่บอกข่าวเรือของลอร์ดฟรังโก คาตาลินาสั่งให้มอบทองหนึ่งพันเหรียญแต่ปินโตปฎิเสธ ปินโตได้ข่าวว่าคาตาลินาจมเรือโปรตุเกตและจับตัวโจชัวร์ฟรังโกและลูกเรือเป็นเชลย ปินโตอยากได้ตัวเด็กสองคนนั้น

คาตาลินาปฎิเสธ ปินโตโวยวายลั่น และขู่ว่าจะจมเรือของคาตาลินาซะ  ปินโตเดี๋ยวนี้ไม่ใช่โจรสลัดกระจอกแล้ว ไม่รู้รวยมาจากไหน เขามีเรือรบถึงห้าลำ มิน่าจึงกล้าวางกล้าม

เฮอะใครเขาจะกลัวโจรสลัดกระจอก คาตาลินาตะโกนลั่น  มิเกลไม่รอช้ายิงเรือธงของปินโตทันที และทั้งหมดก็เปิดฉากรบกันกลางทะเล หลักการก็คือเมื่อเรือเราน้อยกว่า ก็เล่นงานเรือธงของอีกฝ่ายให้จมโดยเร็ว เมือกองเรือไม่มีหัวหน้าการรบจะไม่มีเอกภาพ

เรือของคาตาลินาทั้งสามลำระดมยิงเรือของปินโต ไม่นานก็จมลง เรือที่เหลือของปินโตเสียกำลังใจ และพยายามหนี ช่างน่าหัวร่อเสียจริง คาตาลินาสั่งให้จอดซ่อมเรือและฉลองชัยที่ท่าเรืออัลจีเรีย จากนั้นออกเดินทางโดยไม่หยุดพัก จนกระทั่งถึงเมืองลิสบอนโดยปลอดภัย

 

เจ้าชายแสดงตัวที่ท่าเรือ ทหารรักษาพระองค์ตั้งแถวทำความเคารพ โจชัวร์ คาตาลินา เอนริโก และลูกเรือทุกคนได้รับเกียรติอย่างสูง พระราชามาต้อนรับด้วยพระองค์เอง และให้ตรวจสอบกรณีเรือรบโปรตุเกตจมเรือของโจชัวร์รวมทั้งสั่งปลดนายพลเรือที่รับผิดชอบทะเลเมดิเตอร์เรเนียนในทันที

ค่ำนั้นลอร์ดลิออนฟรังโกและเจ้าหญิงมาเรียแม่ของโจชัวร์จัดเลี้ยงขอบคุณคาตาลินา  เธอกัปตันและนายเรือมาร่วมงานเลี้ยง  เมื่อลอร์ดฟรังโกเดินมาพูดคุยกับคาตาลินาเป็นการส่วนตัว คาตาลินาได้โอกาสก็ขอท้าดวลดาบกัน  เขาขอเหตุผล คาตาลินาจึงถามลีออนเรื่องของกองเรือสเปนที่ถูกลีออนลอบจู่โจมลงเมือ5ปีก่อน  ลีออนจึงเล่าให้ฟังว่า เขาไม่ได้คุมกองเรือรบโปรตุเกตมายี่สิบกว่าปีแล้ว ตั้งแต่เขาแต่งงานพระราชาไม่ต้องการให้เขาห่างครอบครัวอีก และได้มอบหมายงานใหม่ให้เขาดูแลเมืองๆหนึ่ง ใกล้กับเมืองหลวง เขาเป็นเจ้าเมือง ไม่ใช่แม่ทัพเรืออีกแล้ว เขาไม่มีกองเรืออีกแล้ว เมื่อ5ปีก่อนเกิดอะไรขึ้นเขาไม่รู้เรืองเลยจริงๆ แต่อย่างไรก็ตาม เขาขอรับคำท้าดวลดาบกับคาตาลินา ด้วยเหตุผลที่ว่าก็เขาอยากรู้ฝีมือดาบของคาตาลินาลูกสาวของนายพลเรือเอรันโซผู้มีชื่อเสียง จากนั้นทั้งสองก็ดวลดาบ อย่างน่าตื่นเต้นและชื่นชม 

ปกติเมื่อขึ้นบกเอนริโกจะไม่ต้องเสียเงินค่าโรงแรมใดๆ เขาเป็นบาดหลวงสามารถที่จะขอพักในโบสภได้ ที่ลิสบอนนี้ก็เช่นกัน กลางดึกในโบสถกลางเมืองลิสบอน  เอนริโกซึ่งนอนพักผ่อนที่นี่ ได้ยินเสียงคนมาเคาะประตูเพื่อสารภาพบาป  โบสถในยุโรปก็เหมือนวัดบ้านเรา จะเปิดตลอดวันตลอดคืน ไม่มีวันปิด บาดหลวงผู้ดูแลโบสถ จะมีห้องส่วนตัวอยู่หลังห้องสารภาพบาปที่มีม่านกั้น  เมื่อมีใครมาเคาะประตู ก็สามารถที่ลุกขึ้นมาทำหน้าที่ช่วยเหลือหนุนจิตใจได้ทันที  เอนริโกเข้าไปนั่งในห้องสารภาพบาป เพื่อรับฟัง  เธอผู้มาสารภาพบาปเธอร้องไห้ เธอฆ่าคนมามากมาย เธอปล้นทรัพย์สินจากผู้คน เพื่อตัวเธอเอง เพื่อความแค้นของเธอ แต่เธอก็พบแต่ความว่างเปล่า เอนริโกจำเสียงได้ เธอคือ คาตาลินา   เอนริโกจึงบอกเธอว่า พระผู้เป็นเจ้าทรงเปี่ยมด้วยพระเมตตา พระองค์ทรงยกโทษให้แก่ลูกแกะผู้สำนึกผิดของพระองค์เสมอ  ขอเพียงแต่ไม่กลับไปทำอย่างนั้นอีก  เธอเป็นกบฎของสเปน เธอมีความรู้ความชำนาญในยุทธนาวี ไม่เป็นโจรสลัดแล้วจะให้เธอทำอาชีพอะไร ไหนจะลูกน้องของเธออีกหลายชีวิต คาตาลินาต้องเก็บเรื่องนี้ไปคิดอย่างหนัก

คาตาลินา สั่งขายเรือและแบ่งปันทรัพย์สินที่เหลือ อย่างเหมาะสมและยุติธรรม เธอประกาศว่าจะไม่มีโจรสลัดคาตาลินาอีกต่อไป  เธอจะกลับสเปนเพื่อเข้ามอบตัว ทุกคนคัดค้าน แต่ก็รู้นิสัยของคาตาลินา อะไรก็ตามเมื่อเธอตัดสินใจแล้ว ก็คือจบ  โจชัวร์ฟรังโกรับอาสาจะพาคาตาลินาไปส่งที่สเปน ทุกคนรู้ว่า โทษฐานกบฎ ก็คือ ประหาร โทษฐานเป็นโจรสลัด ก็คือประหารอีกเช่นกัน คาตาลินา เธอรู้ชะตากรรมเป็นอย่างดี  เอนริโกในชุดของบาดหลวงขึ้นเรือของโจชัวร์เป็นคนสุดท้าย เรือเดินทางออกจากลิสบอน และเข้าสู่เมืองหลวงของสเปนในตอนค่ำ  ทหารที่ท่าเรือ จำคาตาลินาได้ ทุกคนรู้จักเธอ ทุกคนรู้จักพ่อของเธอ แต่ตามหน้าที่ก็ต้องเข้าจับกุม คาตาลินายื่นมือยอมให้จับแต่โดยดี เธอไม่สู้เธอไม่หนี เอนริโกและโจชัวร์ขอติดตามคาตาลินาไปด้วย เธอถูกจำขังในคุกเล็กๆ เพื่อรอวันใหม่ เอนริโกนั่งคุยกับเธอโดยมีกรงขังกั้น โจชัวร์ซื้ออาหารและเครื่องดื่มเลี่ยงทุกๆคนทั้งผู้คุมและผู้ต้องขัง  คืนนี้ข่าวการจับกุมคาตาลินาก็จะล่วงรู้ถึงทุกคน และพรุ่งนี้ก็จะรู้ว่า คาตาลินาจะมีชะตากรรมอย่างไร

ผู้พิพากษา ออกนั่งบัลลังก์ เรียกตัวคาตาลินามาเพื่อตัดสินคดี ผู้บัญชาการทหารเรือคนปัจจุบันเป็นโจทย์และเป็นพยาน คาตาลินายอมรับทุกข้อหา เธอผิดจริง และการตัดสินก็คือประหารชีวิตด้วยการแขวนคอ คาตาลินายิ้มให้เอนริโก และโจชัวร์ เธอพร้อมที่รับโทษ  

แต่ ช้าก่อน ม้าเร็วจากพระราชวังวิ่งมาถึง ท่าทางทุกคนจะตื่นเต้น  ผู้พิพากษาขึ้นนั่งบัลลังก์อีกครั้ง  และทุกคนก็ต้องยินดี เมื่อผู้พิพากษาสั่งให้ปลดโซ่ตรวน คาคาลินาถูกเรียกเข้าเฝ้า ทำไมล่ะ  ไม่มีใครรู้แม้แต่คาตาลินาเองก็ไม่รู้ เธอดีใจ  ที่แท้น่ะ มีราชทูตโปรตุเกตและเชิญพระราชสาส์นของพระราชาโปรตุเกตเพื่อขอพระราชทานอภัยโทษแก่คาตาลินา ก่อนโจชัวร์จะเดินทางมาถึงเพียงไม่กี่วัน 

คาตาลินา โจชัวร์ และเอนริโก แต่งตัวอย่างสง่างามเข้าเฝ้าพระราชาแห่งสเปนในวันต่อมา พระราชากล่าวชมเชยคาตาลินาที่สร้างชื่อเสียงให้แก่สเปน แต่เรื่องความผิดก็คือความผิด อย่างไรก็ต้องลงโทษ  คาตาลินายินดีขอรับโทษทุกประการ พระราขาจึงตรัสต่อไปว่า ฉันจะให้เธอทำงานไถ่โทษ เวลานี้โจรสลัดเคราแดงกำแหงหนัก ปล้นเรือสินค้า จมเรือรบของเราไปหลายลำ  คาตาลินา งานของเธอคือ ปราบโจรสลัดนี้ให้ได้   คาตาลินารู้สึกหนักใจ โจรสลัดเคราแดงมีเรือเวเนเทียนกัลเลียนถึงสิบลำ มีชื่อเสียง ชำนาญการรบ ทั้งยังเจ้าเล่ห์และเหี้ยมโหด 

เธอรับพระราชโองการและเตรียมการก่อตั้งกองเรือรบอีกครั้ง โดยไม่ทำผิดกฎหมาย คาตาลินาต้องการทุนที่จะซื้อเรือและใช้จ่าย

จากนั้นอีกปีกว่าๆ เอนริโกซึ่งตอนนี้เลิกเป็นบาดหลวงไปแล้ว เขาและคาตาลินาออกเดินเรือสินค้าช่วยกันทำงาน ทั้งสองใกล้ชิดกันและแต่งงานกัน เมื่อมีทรัพย์สินเพียงพอ คาตาลินาส่งข่าวถึงมิเกลและกับตันเรือคนอื่นๆ เธอสั่งต่อเรือรบและออกล่าเรือโจรสลัดทุกลำจนเป็นที่กล่าวขาน  เจ้าชายขึ้นครองราชสมบัติ โจชัวร์ฟรังโกได้คุมกองเรือรบโปรตุเกต และหลังจากนั้นไม่นาน กองเรือของคาตาลินา และโจชัวร์  ได้ร่วมมือล้อมปราบโจรสลัดเคราแดงลงได้สำเร็จ  คาตาลินาได้รับพระราชทานยศเป็นนายพลเรือ ท่ามกลางความยินดีของมิตรสหายทุกคน

 

 

Bad Behavior has blocked 56 access attempts in the last 7 days.

Business Broker