Wirada Blog

Witty tagline

งานแต่งงานของตือโป๊ยก่าย

July 19th, 2010

ตือโป๊ยก่ายเป็นปีศาจที่น่ารักที่สุด คงเพราะว่าเดิมเป็นเทวดาระดับแม่ทัพเรือบนสวรรค์ แต่ว่าวันนึงเกิดเมาเหล้าแล้วไปแต๊ะอั๋งนางฟ้า ก็เลยโดนลงโทษ ถูกสาปลงมาเกิดเป็นปีศาจหมู  นี่ล่ะน้อ โทษของการดื่มสุรา ดื่มแล้วขาดสติ

แต่ถึงแม้จะเป็นปีศาจหมู  ก็ไม่ได้เกะกะระรานใครให้เดือดร้อน เป็นปีศาจตัวเดียวมั้งในไซอิ๋วที่ทำมาหากินสุจริตคือ ตือโป๊ยก่ายแปลงร่างเป็นคน ทำมาค้าขายจนร่ำรวย  เหตุคงเพราะเป็นเทวดาตกสวรรค์ บุญเก่าเยอะ ก็เลยมั่งคั่งร่ำรวย เป็นธรรมดา

รวยมาก คนก็นับหน้าถือตา คบหาเป็นเพื่อนฝูงมากมาย ผู้หลักผู้ใหญ่ก็เอ็นดู  มีข้าราชการปกครองชั้นพอปานกลางอยู่คนนึง  ไม่ถึงกับเป็นนายอำเภอหรอก ถ้าเทียบก็คงประมาณกำนัน ชื่อ เกาท้ายกง มีลูกสาวสวยสามคน ลูกสาวทั้งสามจำชื่อได้แค่คนเดียวคือคนสุดท้อง ชื่อเกาจุ้ยลั้น คำว่าจุ้ยลั้นแปลว่ากล้วยไม้สีน้ำเงิน ลูกสาวคนโต เท่าที่จำได้ ชื่อเธอแปลว่า กล้วยไม้กลิ่นหอม (คงไม่ใช่ แคทรียามั้งน้อ) ลูกสาวคนรอง มีชื่อแปลว่า กล้วยไม้หยก (ถ้าชื่อไทยๆก็คงประมาณ นางเอื้องแก้ว อะไรทำนองนั้น)   คือพ่อกำนันคนนี้ ชอบกล้วยไม้มาก ฐานะก็ดีพอควรเลยล่ะ ตือโป๊ยก่ายก็ใฝ่ฝันอยากได้ลูกสาวพ่อกำนันสักคนนึงมาเป็นเจ้าสาว เขาก็หากล้วยไม้ หาของขวัญ หมั่นไปเยี่ยมเยียนพ่อกำนันอยู่เนืองๆ และก็เอ่ยปากขอลูกสาวพ่อกำนันสักคน สมัยก่อน พ่อแม่จะเป็นคนจัดการเรื่องคู่ครอง และก็มีความเชื่อกันว่า บ่าวสาวอยู่กันไปเดี๋ยวก็รักกันไปเอง พ่อกำนันเห็นว่าตือโป๊ยก่ายเป็นคนดีสุภาพเรียบร้อยขยันเอาการเอางานแถมยังฐานะร่ำรวย จึงตัดสินใจ ยกลูกสาวทั้งหมดให้ตือโป๊ยก่าย  แหมขอหนึ่งได้ถึงสาม ตือโป๊ยก่ายก็ดีใจสิ ดีใจมาก จัดงานแต่งงานซะใหญ่โต เลี้ยงคนทั้งตำบล

ตือโป๊ยก่ายไม่เคยดื่มสุรา  แต่ในงานแต่ง ชาวบ้านเพื่อนฝูงก็คะยั้นคะยอ หนักเข้าก็ดื่มเข้าใป ดื่มกะคนโน้นที คนนี้ที ใครก็ชนแก้ว ชนไปชนมา ในที่สุด ก็เมาหนักจนกระทั่งเวทย์มนต์ที่แปลงร่างเป็นคนก็เสื่อมลง ร่างกลายเป็นปีศาจหมู ท่ามกลางสายตาของคนทั้งงาน ทุกคนก็ตกใจ หวาดกลัว  เจ้าสาวทั้งสามก็ไม่อยากแต่งงานกับตือโป๊ยก่ายอีกแล้ว
ไม่น่าดื่มเหล้าเลยน้อ ตือโป๊ยก่ายเอ๊ย

ในความเป็นจริง เราทุกคนก็เหมือนปีศาจหมูนี่ล่ะ  เราจะปกปิดนิสัยหรืออะไรที่ดูไม่ดี และจะแสดงออกแต่ที่อะไรที่มันดูดี  แต่พอขาดสติ อะไรที่ดูไม่ดีก็อาจจะปรากฎขึ้นมา .. เป็นธรรมดา

ตือโป๊ยก่ายรู้ตัวแล้วว่าความลับถูกเปิดเผย  ความสุขที่ตนเองหวังไว้มันหลุดลอยไปแล้ว เค้าไม่อาจสู้หน้าใครอีกแล้ว ใครๆก็หวาดกลัว หรือชิงชัง เค้ามองไปทางเจ้าสาวทั้งสาม พวกเธอก็หวาดกลัว ตือโป๊ยก่ายนึกน้อยใจ เป็นปีศาจแล้วผิดตรงไหน อยากให้เธอรู้ว่าจริงๆแล้วปีศาจตนนี้เป็นคนดีแค่ไหนอย่างไร เขาตัดสินใจเข้าไปฉุดเจ้าสาวของตนคนนึงคือเกาจุ้ยลั้น แล้วอุ้มกลับไปยังที่อยู่ของตน
มันเป็นการกระทำที่ผิดพลาดร้ายแรงของตือโป๊ยก่าย  พ่อกำนันก็เกรงว่าลูกสาวตนถูกปีศาจจับไปกิน ชาวบ้านก็พากันหาอาวุธคบไฟไปเผาบ้านของตือโป๊ยก่ายเพื่อช่วยเจ้าสาวคนนั้น แม้แต่ตัวเจ้าสาวเองก็ทุกข์ใจ ร้องไห้ ด่าว่า ทุบตีตือโป๊ยก่ายด้วยความหวาดกลัว  เขาจะอ้อนวอนอย่างไร ก็ไม่ฟัง

ตือโป๊ยก่ายไม่สู้กับชาวบ้านเหล่านั้น เขาอุ้มเจ้าสาวเหาะหนีไปอยู่ในถ้ำบนภูเขาสูง เนรมิตถ้ำให้สวยงามน่าอยู่ มีอัญมณี มีสวนดอกไม้ มีน้ำตกในถ้ำ มีห้องหับต่างๆมากมาย เขาลงมือปรุงอาหารที่หอมอร่อย อยากให้เจ้าสาวของเขามีความสุข  แต่เจ้าสาวของเขาก็เอาแต่ร้องไห้ ขังตัวเองอยู่ในห้องนอน

เขาควรจะทำอย่างไรดี  (เสียดาย ตือโป๊ยก่ายไม่เคยดูหนังเรื่อง จำเลยรัก ไม่งั้นนะ อิอิ)

อยากให้เธอรัก
อยากให้เธอเห็นใจ
อยากจะเก็บเธอไว้ ให้นาน ..นาน

ในที่สุดพ่อกำนันไปขอความช่วยเหลือจากพระธุดงค์ชื่อ พระถังซำจั๋ง และลูกศิษย์ที่ชื่อ ซึงหงอคง ซวยล่ะสิตาตือเอ๊ย  และด้วยความเก่งกาจของซึงหงอคง  ไม่นาน ก็จับตือโป๊ยก่ายได้

ตือโป๊ยก่ายถูกจับมัดไพล่หลัง นำตัวมาหาพระถังซำจั๋งและพ่อกำนัน เจ้าสาวก็ดีใจที่ได้กลับบ้าน เดชะบุญที่เจ้าแม่กวนอิมมาปรากฎตัว และให้ตือโป๊ยก่ายร่วมขบวนอัญเชิญพระไตรปิฎก เรื่องมันถึงจบลงได้ด้วยดี
นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า  อะไรๆ มันก็ไม่แน่นอนหรอก มียศ ก็เสื่อมยศ มีลาภ ก็เลื่อมลาภ สรรเสริญ สุข เจริญ แล้วก็เสื่อม เป็นธรรมดา  แต่ที่สำคัญ อย่าดื่มสุรา
** หมายเหตุ   ชื่อของตือโป๊ยก่าย ตอนเป็นเทวดา คือ เทียนฟง เท่ไม๊ล่ะ  ตอนเป็นปีศาจหมู เจ้าแม่กวนอิมท่านตั้งชื่อให้ว่า ตือหงอเหนง  ชื่อนี้ไม่ดังคงเพราะฟังแล้วตลกๆ  ชื่อโป๊ยก่ายน่ะ พระถังซำจั๋งท่านเป็นคนตั้ง

 

 

Bad Behavior has blocked 56 access attempts in the last 7 days.

Business Broker