Wirada Blog

Witty tagline

นิทานเรื่องนินจาซารุโทบิ

May 26th, 2011

นินจาเป็นอะไรที่ฮิตมากๆ ในหมู่เด็กๆผู้ชาย แพร่ไปที่ ของเล่น การ์ตูน เกมส์คอมพิวเตอร์ เอ แล้วนินจา มีจริงหรือ

ในสมัยสงครามของญี่ปุ่น สมัยนั้นเป็นสมัยศักดินา ทหารเป็นใหญ่ เหมือนเมืองไทยนั่นล่ะ เจ้าเมืองตามหัวเมืองต่างๆก็ต้องเป็นทหาร ต้องรบเก่ง เพียงแต่ว่า เมืองไทยเราเป็นปีกแผ่น แต่ของญี่ปุ่นสมัยนั้น ยังต้องแก่งแย่งอำนาจกันอยู่ นินจา กำเนิดมายังไง อันนี้หาข้อมูลยังไม่ได้จริงๆ รู้แต่ว่า เจ้านายตระกูลใหญ่ๆของญี่ปุ่นสมัยนั้น ต้องมีนินจา เพราะอะไร นินจามีประโยชน์มากในการสืบข่าว เปรียบไปก็เหมือน เจมส์บอนด์ สายลับ 007 อะไรทำนองนั้น แต่นินจาทำงานสกปรกได้ ขโมยเอกสารสำคัญ แม้แต่ลอบสังหาร นินจาก็ทำได้ แต่นินจาก็มีข้อจำกัดอย่างหนึ่งก็คือ จะทำงานตามที่นายสั่งเท่านั้น เพราะอะไร เพราะเขาเชื่อว่า แม้งานสกปรกปานใด แต่ถ้านายสั่ง บาปต่างๆก็ไปตกที่นาย เขาไม่ผิด ไม่บาปแต่ประการใด

สมัยสงครามกองทัพของโอดะโนบุนากะมีกำลังมากที่สุด และมีโอกาสที่จะรวบรวมบ้านเมืองสำเร็จ แต่โนบุนากะถูกกบฎสังหาร โทโยโทมิฮิเดโยชิเสนาธิการกองทัพของโนบุนากะจึงเข้ามาปราบกบฎและกุมอำนาจ ในที่สุดรวบรวมบ้านเมืองได้ เป็นปึกแผ่น แต่ไม่มั่นคง เพราะโทโยโทมิเอง ไม่ได้สืยเชื้อสายขุนนาง สมัยก่อนเค้าถือเรื่องนี้มาก ดังนั้น หลังจากโทโยโทมิเสียชีวิต ลูกชายของเขาบารมีไม่พอ โทกุกาว่าอิเอยาสึจึงถือโอกาสก่อกบฎ ญี่ปุ่นตอนนั้นจึงแตกเป็นสองฝั่ง ฝั่งของโทกุกาว่า และก็ฝั่งของโทโยโทมิ เพียงแต่ส่วนใหญ่ของฝั่งโทโยโทมิ จะวางตัวเป็นกลาง ไม่ยอมเข้าร่วมสนามรบ ฝั่งโทกุกาว่าจึงมีกำลังมากกว่า

ตอนนั้น ฝ่ายโทโยโทมิ มีอิชิดะมัตสึนาริเป็นแม่ทัพใหญ่ ชิมะซากอนขุนพลของมัตสึนาริ เป็นซามูไรที่เก่งกาจและบ้าระห่ำ เป็นคนเดียวในประวัติศาสตร์ที่สามารถบุกฝ่าเข้าไปจนถึงตัวโทกุกาว่าได้ เปรียบไปคงคล้ายๆนักบอลที่เลี้ยงหลบจนถึงหน้าประตู อะไรทำนองนั้น แต่ก็น่าเสีนดาย ผู้รักษาประตูปัดลูกออกไปได้ โทกุกาว่ารอดตายเพราะนินจาคนสำคัญ ฮาโทริฮันโซ ซึ่งทำหน้าที่เป็นบอดี้การ์ด แม้สู้ไม่ได้ แต่ก็พานายหลบไปได้ อย่างปลอดภัย และด้วยกำลังทหารที่มากกว่า ฝ่ายโทกุกาว่าได้ชัยชนะ หลังจากนั้นก็ชนะอีกหลายครั้ง เจ้าเมืองที่วางตัวเป็นกลาง ไม่สังกัดฝ่ายใด ก็เริ่มตัดสินใจเข้าร่วมกัยโทกุกาว่ามากขึ้น ยกเว้น ยูกิมูระซานาดะ ซึ่งตัดสินใจเข้าร่วมกับโทโยโทมิ ซานาดะมีซารุโทบิซาสึเกะ และกองกำลังของนินจาโคกะ เป็นกำลังสำคัญ

กองทัพของซานาดะ แม้จะรบชนะหลายครั้งก็จริง แต่ว่า ศึกมีหลายด้าน น้ำน้อยย่อมแพ้ไฟ ใครก็มองออกว่าฝ่านโทกุกาว่าจะชนะ ในที่สุด เหลือเพียงกองทัพของซานาดะ ที่พยายามปกป้องปราสาทโอซาก้าของโทโยโทมิ ผลก็คือ ซานาดะพ่ายแพ้ และเสียชีวิตในที่รบ แล้ว ซารุโทบิล่ะ ข่าวลือว่า เขาได้รับคำสั่งสุดท้าย ให้ปกป้องทายาทของซานาดะ ซึ่งเป็นเด็กผู้หญิงเพียงคนเดียว เรื่องมันก็เริ่มตรงนี้แหละ แม้รวบรวมอำนาจไว้ได้ แต่โทกุกาว่าก็ไม่สบายใจ เพราะ ซารุโทบิยังไม่ตาย เขาเชื่อว่า ซารุโทบิ จะมาล้างแค้นแทนซานาดะผู้เป็นนาย คำสั่งสุดท้ายของซานาดะ อาจให้ซารุโทบิมาลอบสังหารเขา ได้ยินว่า โทกุกาว่า กลัวถึงขนาดต้องจ้างคนที่หน้าเหมือนตน ให้มาเป็นเป้าหมายลอบสังหารแทนตน ถ้าซารุโทบิไม่ตาย เขาคงนอนหลับไม่สนิทเป็นแน่ เขาจึงให้กองกำลังนินจาของฮาโทริฮันโซ ไล่ล่าซารุโทบิ

เรื่องจะดำเนินไปอย่างไร ก็สุดแล้วแต่ท่านจะจินตนาการครับ เพราะแม้แต่ในญี่ปุ่นเองเค้าก็ไม่รู้เหมือนกันว่าตอนจบเป็นอย่างไร ซารุโทบิ อาจถูกสังหาร พร้อมกํบเด็กคนนั้น จบแบบนี้ไม่ชอบใจ งั้นเอาใหม่ ซารุโทบิ มีชีวิตอยู่อย่างสงบสุข ไม่มีใครรู้ว่าเขาเป็นนินจา ดูแลเด็กคนนั้นเหมือนเป็นลูกของเขาเอง จนสิ้นอายุขัย จบแบบนี้โอเคปะ

นิทานเรื่องนี้ สอนให้รู้ว่า มีอำนาจก็ใช่ว่าจะมีความสุข

ความหลงคืออะไร

May 6th, 2011

ความหลงคือขาดสติ ..

เคยได้ยินว่า ความหลงคือ ไม่รู้ ไม่รู้อะไร ไม่รู้อริสัจ ไม่รู้ปฎิจสมุปบาท สรุปคือ ไม่รู้ธรรม แต่ก็นั่นล่ะ ไม่รู้จะปฎิบัติกับมันยังไง
ความโลภ ความโกรธ ก็รู้จักคุ้นเคยกันดีมาก แต่ความหลงนี่ล่ะ ไม่รู้จักกันเลย

แต่ถ้าความหลงคือความขาดสติ โอโห จบเลย เห็นภาพเลย ปฎิบัติยังไง พระพุทธเจ้าท่านสอนไม่ให้ประมาท ก็คือไม่ให้ขาดสติ ฝึกใตให้ไม่ขาดสติ รู้สึกตัวบ่อยๆ เจริญสติตามสติปัฎฐานตนเป็นมหาสติ ทำได้ เห็นทาง พอจะทำได้ น่าจะทำได้ ไม่อยากหลอกตัวเอง แต่ก็เชื่อว่า ถ้าพยายาม ตั้งใจจริง ต้องทำได้

พอตาเห็นรูป ตอนแรก ยังไม่มีสติ เกิดความพอใจขึ้นมา ก็คือโลภะ พอมีสติรู้ทัน ก็จบ
พอตาเห็นรูป ตอนแรก ยังไม่มีสติ เกิดความไม่พอใจขึ้นมา ก็คือโทสะ มีสติรู้ทัน ก็จบ
พอตาเห็นรูป แต่ใจลอย เห็นก็เห็นไป ไม่สนใจ ไม่รู้สึกตัวด้วยซ้ำว่าเห็นรูป แบบนั้นแหละ ขาดสติ นั่นล่ะความหลง นั่นล่ะโมหะ นั่นแหละ ความหลง

 

 

Bad Behavior has blocked 56 access attempts in the last 7 days.

Business Broker