Wirada Blog

Witty tagline

Pim’s Drawing from Thailand #1

June 8th, 2011

นิทานเรื่องไอด้ากับราดาเมส

June 5th, 2011

สมัยอียิปต์โบราณ เวลาที่ฟาโร หรือพระเจ้าแผ่นดินของเขาเกิดสวรรคต เขาจะสร้างปิรามิดอุทิศให้ เพื่อแสดงความยิ่งใหญ่ให้ปรากฎ เวลาสร้างก็ต้องเกณท์คน เกณท์ทาสมาใช้แรงงาน เค้าจับทาสมาจากไหน ก็จากสงครามน่ะสิ อียิปต์ก่อสงครามยึดเมืองข้างเคียงมากมาย กวาดต้อนผู้คนมาเป็นทาส ไม่เว้นทั้งหญิงชายเด็กและคนชรา

ราดาเมส ตอนนั้นเป็นผู้บัญชาการทหาร มีความซื่อสัตย์ จริงใจ สุึภาพ องอาจกล้าหาญ สง่าผ่าเผย แถมรูปงาม นำทัพรบชนะทุกครั้ง จึงเป็นที่หมายปองของสาวๆรวมทั้งเจ้าหญิงของอียิปต์ แต่ราดาเมส กลับไปหลงรักทาสสาวจากนูเบีย ชื่อ ไอด้า มันก็เป็นปัญหาสิ ไอด้าเองก็ไม่ชอบราดาเมสหรอก เพราะเธอมองเป็นศัตรูที่ไปรุกรานบ้านเมืองของเธอ แล้วยังจับเธอมาอีก ไม่นับรวมถึงสมาชิกครอบครัวญาติมิตรที่ตายในสงคราม

ใครๆก็มองออกว่าราดาเมสหลงรักไอด้า แม้แต่พวกทาสด้วยกัน ทาสก็อยากหลบหนีจากความเป็นทาส ไอด้าจึงถูกไหว้วานให้หาวิธีหนีจากอียิปต์ ให้หลอกถามจากราดาเมสผู้มืดบอดด้วยความรัก

จากข้อมูลที่ได้จากราดาเมส ทาสกลุ่มใหญ่รวมทั้งไอด้า หลบหนีจากอียิปต์ได้สำเร็จ ราดาเมส เสียใจที่ถูกไอด้าหลอกใช้ และสำนึกว่าได้ทำความผิดเปิดเผยข้อมูลทางทหาร เขาเข้าไปสารภาพและรับผิดชอบกรณีที่เกิดขึ้น ตามกฎหมายสมัยนั้นเขาต้องถูกลงโทษโดย ฝังทั้งเป็น ซึ่งเป็นการลงโทษที่โหดร้ายและทรมาน เจ้าหญิงไม่ยอมตัดสินอย่างนั้น หาทางที่จะให้อภัยราดาเมส แต่ราดาเมสเองก็รู้กฎหมาย เขาพยายามกราบทูลเจ้าหญิงให้ตระหนักถึงความสำคัญของกฎหมาย

ในที่สุด วันที่ราดาเมสถูกฝัง ไอด้าย้อนกลับมา และขอรับโทษถูกฝังพร้อมกับราดาเมส สร้างความประหลาดใจ แปลกใจ ให้แก่เจ้าหญิงเป็นอย่างมาก เธอเคยเกลียดชังไอด้าไม่เพียงเพราะเป็นคู่แข่งความรัก แต่เพราะไอด้าหลอกลวง ราดาเมสจึงต้องโทษถึงประหาร เธอประทับใจที่ไอด้ากลับมาหาราดาเมส แต่เธอเองก็ทำได้เพียงขอให้ทั้งสองมีความสุขในโลกหน้า เจ้าหญิงทรงสร้างวิหารเล็กๆอุทิศให้ทั้งคู่ ในบริเวณใกล้เคียงกับปิรามิดแห่งกีซา

หลังจากนั้นไม่นาน เจ้าหญิงก็ครองราชสมบัติ เป็นราชินีของอียิปต์ ที่ปกครองบ้านเมืองด้วยความยุติธรรม ประชาชนมีความสุข

 

 

Bad Behavior has blocked 56 access attempts in the last 7 days.

Business Broker