Wirada Blog

Witty tagline

นิทานเรื่อง กล่องของแพนโดร่า

August 26th, 2011

สมัยที่ยักษ์ยังครองโลกอยู่   มียักษ์นักวิทยาศาสตร์สองพี่น้อง  ชื่อโพรเมดิอุส และอิพิเมดิอุส  คนพี่ยังไม่แต่งงาน แต่คนน้องแต่งงานแล้วกับนางแพนโดร่า ครอบครัวนี้อยู่กันอย่างมีความสุข จนกระทั่ง โพรเมดิอุสได้สร้างมนุษย์ขึ้นมา เลียนแบบรูปร่างของพวกยักษ์นี่ล่ะ แต่ให้มีร่างกายที่เล็กๆ  โพรเมดิอุสถูกใจในผลงานของตนมาก เขาสร้างมนูษย์ขึ้นมามากมายเลยทีเดียว  ก็คงเหมือนคนเราที่เล่นตุ๊กตุ่นตุ๊กตา ถ้าเราสามารถสร้างตุ๊กตาตัวเล็กๆที่เดินได้เอง หาอาหารได้ เติยโตได้ เราก็คงจะชอบเหมือนกัน   และไม่นาน โพรเมดิอุสก็เห็นว่า มนุษย์ไม่เก่งเอาซะเลย   เขี้ยวเล็บก็ไม่มี จะว่าแข็งแรงก็ไม่เท่าไร ถูกสัตว์อื่นทำร้ายรังแก สู้ใครเขาก็ไม่ได้  โพรเมดิอุส อยากให้มนุษย์มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น   เขาจึงเอาไฟมอบให้แก่มนุษย์

มนุษย์เมื่อมีไฟ  ทุกอย่างก็ดีขี้น ปลอดภัยขึ้น มีสังคม มีอาวุธ มีการกสิกรรม มีการเลี้ยงสัตว์ มีการคิดประดิษฐ์สิ่งต่างๆมากมาย โพรเมดิอุสมองไปก็ยิ้มไป แต่เรื่องนี้ รู้ถึงหูของยักษ์ตนอื่นๆ จนเป็นเรื่องราวใหญ่โตเมื่อซีอุสทราบ และเรียกตัวโพรเมดิอุสไปสอบสวน โพรเมดิอุส รับสารภาพ เขาไม่รู้ว่ามีความผิด ไฟของเราก็ไม่ได้หายไปหรือลดน้อยลง แต่ซีอุสไม่คิดอย่างนั้น  ไฟเป็นของยักษ์ จะให้มนุษย์หรือสัตว์อื่นเอาไฟไปใช้ไม่ได้เป็นอันขาด  มันจะเป็นภัยจนสูญสิ้นเผ่าพันธ์ยักษ์ได้เลยทีเดียว โทษของโพรเมดิอุสร้ายแรงนัก ประหารก็ยังน้อยไป โพรเมดิอุสจึงถูกลงโทษด้วยการผูกมัดไว้ที่หลักศิลา อดอาหารตากแดดตากฝนและถูกแร้งการุมจิกกินทั้งเป็น แต่สำหรับอิพิเมดิอุส และแพนโดร่า ไม่มีความผิดใด ซิอุสมอบกล่องเล็กๆที่สวยงามใบหนึ่งให้เหมือนเป็นเครื่องทำขวัญ

 

เมื่อถึงบ้าน อิพิเมดิอุสไม่ได้สนใจกล่องนั้น มันจะอะไรก็ช่างมันเถอะ โพรเมดิอุสต้องทนทุกข์ทรมาน เขาช่วยอะไรก็ไม่ได้ จิตใจเป็นทุกข์  แต่นางแพนโดร่าน่ะสิ มองกล่องนี้ตั้งแต่อยู่ในวังแล้ว เมื่อถึงบ้านจัดการธุระต่างๆเสร็จก็เปิดกล่องนี้ทันที ก็มันอยากรู้นี่ว่าข้างในกล่องมีอะไรบรรจุอยู่  ทันใด ปีศาจคำสาปต่างก็พรูพรั่งออกมา อย่างเหลือคณานับ แม้นางแพนโดร่ารีบปิดกล่องในทันทีแต่ก็ไม่ทันเวลา คำสาปพุ่งไปหามนูษย์ทั้งหลาย สาปให้มีความทุกข์ยากต่างๆนานา  สักครู่หนึ่งนางแพนโดร่าก็ได้ยินเสียงเล็กๆดังออกมาจากกล่องนั้น โปรดปล่อยฉันออกไปเถิด หาไม่แล้ว มนุษย์ทั้งหลายต้องตายกันหมดในไม่ช้า   เธอเป็นใครกัน ที่ยังเหลือค้างอยู่ในกล่อง    เสียงนั้นก็ตอบว่า ฉันคือความหวัง  นางแพนโดร่าจึงเปิดกล่องอีกครั้ง ให้ปีศาจตัวเล็กๆที่น่ารักน่าเอ็นดูที่สุด ออกมาเป้นตัวสุดท้าย เป็นอันว่า ปีศาจถูกปล่อยออกมาหมดทั้งกล่องนั่นล่ะ เชื่อว่าการที่มีความหวังปะปนอยู่ในกล่องคำสาป ซีอุสไม่ได้หลงลืมหรือปรารถนาดีหรอก ดูจากการลงโทษโพรเมดิอุสก็พอจะรู้แล้ว คือ มันก็คงคิดว่า ถ้าปล่อยให้มนุษย์หนีความทุกข์ด้วยการฆ่าตัวตายกันหมดก็คงไม่สะใจ ส่งความหวังเล็กๆมาให้ จะได้อยู่ทนทรมานต่อไปจนตลอดชีวิต แต่กระนั้นก็ตามในมุมมองของมนุษย์ แม้ปีศาจตัวอื่นๆถึงจะร้ายกาจสักเพียงใด แต่เมื่อมนุษย์มีความหวัง เขาก็ยังไม่ยอมแพ้ และอาจชนะอุปสรรคได้ในที่สุด

Nagareboshi – Shooting Star

August 9th, 2011

เอ่อ อันนี้ ไม่ใช่การ์ตูน

เป็นเรื่องของ แมงกระพรุน เต่าทะเล กับนางฟ้า , เรื่องย่อๆ ก็คือ  เอ่อ ไม่เล่าดีกว่า

 

 

Bad Behavior has blocked 56 access attempts in the last 7 days.

Business Broker