Wirada Blog

Witty tagline

นิทานเรื่อง ฮาเดสเจ้าแห่งนรก

December 29th, 2011

ย้อนกลับไปในสมัยที่ยักษ์ครองโลก ตอนนั้น พญายักษ์ชื่อโครนอส มีราชินีชื่อเรยา  พวกเขามีลูกอยู่สี่คน คือฮาเดส โปไซดอน เฮรา และก็เซอุส จริงๆเรื่องก็ไม่น่าจะมีอะไรเพราะโครนอสมีอำนาจมาก ปกครองโลกได้ทั้งโลกอย่างสมบูรณ์ แม้มีทุกสิ่งทุกอย่าง แต่ก็มีทุกข์อยู่ดี ทุกข์เพราะคิดมากไปเอง โครนอสเกรงว่าตนแก่ลงไปทุกวัน และวันหนึ่งลูกๆของเขาที่เติบโตแข็งแรงขึ้นก็จะมายึดอำนาจ เขาจึงสั่งประหารลูกๆของเขาซะเลย ตัดไฟเสียแต่ต้นลม

ตามประสาแม่ย่อมรักลูก นางเรยาให้คนสนิทพาลูกเล็กๆของเธอหนีไป แน่นอนว่าจะต้องมีเด็กคนอื่นเป็นแพะรับบาปเสียชีวิตแทนลูกๆของเธอ และในที่สุดเมื่อพวกเด็กๆเติบโตขึ้น พวกเขาก็ยึดอำนาจจากโครนอสจริงๆนั่นแหละ จากนั้นก็ตั้งตัวเป็นเทพเจ้าแบ่งโลกเป็นส่วนๆเพื่อเป็นอาณาเขตการปกครอง เขตของสวรรค์และท้องฟ้าทั้งหมดเป็นของเซอุส เขตของแผ่นดินเป็นของเฮรา เขตของทะเลเป็นของโปไซดอน แต่เขตของดินแดนหลังความตาย ไม่มีใครอยากได้ ฮาเดสผู้เป็นพี่คนโตจึงต้องรับเป็นผู้ดูแลเสียเอง

ไม่ค่อยมีใครชอบฮาเดสหรอก แม้แต่พวกเทพเจ้าด้วยกัน จริงๆก็เข้าใจไม่ยากเพราะว่าทุกคนต่างก็มีญาติมิตรหรือคนที่รักที่ต้องจากไปในดินแดนแห่งความตาย และก็มักจะมีความรู้สึกคิดถึงอยากได้กลับคืนมา แต่ก็เป็นไปไม่ได้ ไม่ว่าจะขอร้องหรือต่อรองอย่างไรฮาเดสก็ไม่สนใจรับฟัง ชืื่อเสียงของฮาเดสจึงมักออกมาในทางลบ ใจร้าย ใจดำ เจ้าเล่ห์ โลภมาก ขี้อิจฉา และอื่นๆอีกมากมาย  สรุปก็คือ เป็นศูนย์รวมของสารพัดความชั่วร้ายเลยทีเดียว

ฮาเดสอยู่ในดินแดนแห่งความมืดอย่างเดียวดายจริงๆ แม้จะอยู่อย่างสบาย แต่ก็ไม่มีสาวไหนอยากมาอยู่ด้วยหรอก เขาเลยเลี้ยงสุนัข ก็เซเบรอสไงล่ะ สุนัขของเขาชื่อดังซะรู้จักกันทั่วโลก

วันหนึ่ง ฮาเดสทนความเบื่อไม่ไหว ขี่ม้าสีดำตัวโปรด ออกมาเที่ยวบนพื้นโลก ชมป่าชมสวน และก็พบสาวน้อยน่ารักที่ชื่อเพอเซฟานี่ เอ่อ เรียกว่าเพอซี่ก็แล้วกัน เธอเป็นลูกสาวของเดเมเตอร์ เทพธิดาแห่งพืชพันธ์ธัญญาหาร ย่อๆสั้นๆก็คือ เป็นรักแรกพบที่รุนแรงแสนสาหัสเลยเชียวล่ะ ฮาเดสอุ้มสาวน้อยไปอยู่ด้วยกันในปราสาทแห่งความมืดของตนทันที อันนี้จริงๆแล้ว บางตำนานก็กล่าวว่า ฮาเดสสู่ขอเพอซี่จากพ่อแม่ของเธอ  ตัวพ่อน่ะอนุญาต แต่แม่ไม่อนุญาต เขาตัดใจจากเพอซี่ไม่ได้ ในที่สุดจึงทำการอุกอาจดังกล่าว

แต่เดเมเตอร์เป็นทุกข์มาก คิดถึงลูกสาวของเธอ เพอซี่เองก็คิดถึงแม่ของเธอมากเช่นกัน เธอไม่ยอมกินไม่ยอมนอน ฮาเดสรักเพอซี่มาก แม้จะอยากเก็บเธอไว้ แต่ก็ทนเห็นเธอเป็นทุกข์ไม่ได้ จึงตัดสินใจส่งเพอซี่คืนแก่แม่ของเธอ  แต่หลังจากนั้นไม่นาน เข้าใจว่า ฮาเดสคงจะพยายามแสดงความรักความจริงใจจนเพอซี่และแม่ของเธอเห็นใจ ในที่สุดเพอซี่ก็ตกลงใจเป็นราชินีของฮาเดสแต่ก็สัญญากับแม่ของเธอว่าจะกลับมาเยี่ยมทุกปี

โลกหลังความตาย  มีชารอนคนพายเรือทำหน้าที่พาวิญญาณของคนที่ตายจากโลกมนุษย์ ข้ามแม่น้ำสติ๊กเข้าสู่อาณาจักร์ของฮาเดส   เมื่อผ่านเข้าไปแล้วจะไม่สามารถกลับคืนสู่โลกมนุษย์ได้อีก ยกเว้นได้รับอนุญาตเป็นกรณีพิเศษจริงๆจากฮาเดสเท่านั้น  ครั้งหนึ่งเพอซี่ได้อนุญาติให้คู่รักคู่หนึ่งฟื้นคืนชีพเพราะเห็นใจในความรักของทั้งสอง แต่ก็เป็นเพียงครั้งนั้นครั้งเดียว อาจเป็นไปได้ว่าเธอใจดีเกินไปจนถูกห้ามไม่ให้ยุ่งกับวิญญาณคนตายอีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม แม้จะอยู่ในนรก แต่ฮาเดสก็ยังดูจะความสุขมากที่สุดในบรรดาพี่น้องมหาเทพทั้งสี่ ถ้าจะให้วิเคราะห์ ก็คง สุขเพราะพอเพียง

สงครามอาณาจักรเวทย์มนต์ ภาค2 ตอนจบ

December 2nd, 2011

ในที่สุดก็ถึงบทสรุปซะที

เมื่อน้องพิมยึดชาลีน่าไว้ได้ พวกที่เคยวางตัวเป็นกลางหรือแม้แต่พวกที่เคยอยู่ข้างของราชินี ก็เข้ามาสวามิภักด์ การแย่งชิงอำนาจก็เป็นเช่นนี้ พวกเขาก็เพียงแต่พยายามรักษาอำนาจตนเอง ทุกคนอยากอยู่ฝ่ายที่ชนะ และไม่อยากอยู่ฝ่ายที่กำลังจะแพ้

กองทัพของน้องพิมบุกเข้าสู่เมืองหลวงและต่อสู้อย่างดุเดือดสมเป็นสงครามครั้งสุดท้าย ในที่สุดก็สมารถบุกเข้าจนถึงปราสาทได้สำเร็จ เจ้าชายกาเรสเป็นวอร์ล๊อกคืออัศวินพิเศษที่ใช้เวทย์มนต์ของพ่อมดได้ เขาพยายามช่วยเหลือแม่ของเขาและต่อสู้กับพวกเราอย่างสุดความสามารถ แม่ของเขาหนีรอดออกไปได้ แต่กาเรสถูกจับ และเมื่อถอดหมวกเหล็กออกมาทุกคนก็ตกใจ กาเรสก็คือกิลเบิร์ตนั่นเอง การที่เขาใช้เวทย์มนต์ได้ทำให้ปลอมตัวเข้าไปขอเป็นศิษย์ของวอร์เรนได้อย่างแนบเนียน ซาราดินให้คุมขังเขาไว้เพื่อสอบสวนภายหลัง ส่วนราชินีหนีไปทางแคสตาเซีย พอเกียซึ่งเป็นเจ้าเมืองจึงให้ทหารจับกุมตัวไว้ได้

ซาราดินและจูเลียเข้าต่อสู้กับราชิดี้ สองรุมหนึ่งทำให้ราชิดี้เสียเปรียบอย่างหนัก เธอพยายามทวงของที่ราชิดี้ขโมยมา แต่เหมือนราชิดี้เองก็ไม่เข้าใจว่าเขาไปขโมยอะไรมาตั้งแต่เมื่อไร จูเลียเวลาเอาจริงเธอไม่ใช่ธรรมดาพลังต้านเวทย์ของเธอสูงมากอย่างไม่น่าเชื่อ ความเร็วความคล่องตัวเข้ากันได้ดีกับหอกเงินที่เธอชำนาญ ในที่สุด ราชิดี้ก็เพลี่ยงพล้ำ ไม้เท้าหลุดกระเด็นจากมือ เขายอมแพ้ จูเลียได้ไม้เท้าของราชิดี้มาแล้ว เธอดีใจมาก ไม้เท้าของราชิดี้นั่นเองคือของที่เธอตามหามานาน แต่ถ้าจะพูดให้ถูกต้องกว่านั้น ก้อนหินสีดำบนยอดไม้เท้านั่นตะหากที่เธอต้องการ ราชิดี้ได้มันมาจากโจรปล้นสุสานกลุ่มหนึ่ง จูเลียถอดก้อนหินออกจากไม้เท้าและร่ายเวทย์มนต์ที่แม้แต่ซาราดินก็ยังไม่รู้จัก หินสีดำก้อนนั้นค่อยๆเปลี่ยนไป ขยายขึ้น และกางปีกออกมา เป็นสาวน้อยผมดำที่มีปีกสีดำ จูเลียเข้ากอดเพื่อนของเธอ เธอคือมาเรีย

มาเรียและจูเลียเป็นการ์เดียนของปราสาทบนท้องฟ้า ทั้งสองเปรียบเหมือนอาวุธร้ายแรงของปราสาทแห่งนั้น จูเลียเคยทำลายเมืองมาแล้วทั้งเมืองแต่เมื่อเธอเห็นความตายของผู้คนจำนวนนับหมื่นจากพลังของเธอ เธอรังเกียจตัวเอง และไม่ยอมใช้พลังของเธอทำลายชีวิตใครอีกต่อไป มาเรียหรือเมธิโอเพื่อนของเธอเป็นคนเดียวที่เข้าใจและคอยปลอบใจเธอ มาเรียมีจิตใจอ่อนโยนกว่าใครๆที่จูเลียรู้จัก เมืองบนฟ้าตกลงมายังพื้นดินและพังทลายไปเมื่อหลายพันปีก่อน จูเลียและมาเรียหลับไหลในสภาพของคริสตัลสีขาวและสีดำ ไม่มีใครรู้ว่าจูเลียตื่นขึ้นมาได้อย่างไรแต่เธอรู้ที่อยู่ของมาเรีย และพยายามทวงคืนจากราชิดี้มาแล้วครั้งหนึ่งแต่เธอสู้ไม่ได้เพียงราชิดี้ใช้พลธนูระดมยิงเธอก็บาดเจ็บสาหัสจนต้องบินหนีไป เพราะกองทัพของน้องพิมแท้ๆ เธอจึงช่วยเพื่อนของเธอได้สำเร็จ น้องพิมดีใจกับจูเลียที่เธอได้พบเพื่อนของเธออีกครั้ง

กองทัพของน้องพิมยึดเมืองหลวงได้สำเร็จและประกาศชัยชนะ แอนนี่และไตรสแตรนรับหน้าที่ปูนบำเหน็จแม่ทัพนายกองและทหารที่ร่วมรบ ไอร่าและวอร์เรนวางแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจและเพิ่มผลผลิตทางการเกษตรแก้ปัญหาข้าวยากหมากแพงที่เกิดขึ้นในช่วงสงคราม ซาราดินจูเลียและมาเรียเตรียมการเรื่องส่งน้องพิมกลับบ้าน

การสอบสวนกาเรส เริ่มขึ้น เขายอมรับผิดทุกอย่าง ไอร่าไม่ยอมให้ลงโทษกาเรส และเล่าความจริง เธอและกาเรสรู้จักกันตั้งแต่เด็กเพราะพ่อของเธอเป็นครูของกาเรส และกาเรสเป็นคนดี เมื่อเอนโดร่ายึดอำนาจและขับไล่ไตรแสตรน กาเรสเสียใจมากและหนีออกจากบ้าน ไอร่ายืนยันว่ากาเรสไม่ได้ร่วมก่อการใดๆกับเอนโดร่า น้องพิมเป็นผู้ตัดสิน เธอเชื่อไอร่า แต่อย่างไรก็ต้องลงโทษเอนโดร่าและราชิดี้ ซึ่งตามกฎหมายคือประหารชีวิต น้องพิมไม่อยากทำอย่างนั้นเลย

น้องพิมเรียกประชุมแก๊งค์ของเธอ ที่ห้องของกาเรส เพื่อปรึกษากันเรื่องช่วยชีวิตเอนโดร่า แอนนี่เสนอวิธียื่นข้อเสนอและยาพิษ หมายถึงถ้าราชิดี้และเอนโดร่าไม่ดื่มยาพิษก็คือพวกเขายอมรับข้อเสนอตามจดหมาย น้องพิมขอให้กาเรสและไอร่าเป็นผู้ร่างข้อเสนอ และแอนนี่เป็นคนพิจารณา เพราะเธอเชื่อว่า กาเรสและไอร่าจะเลือกข้อเสนอที่ดีที่สุดสำหรับเอนโดร่า ข้อเสนอของกาเรสและไอร่าก็คือ กาเรสขอเป็นผู้ดูเลราชิดี้และเอนโดร่าในดินแดนเล็กๆที่ห่างไกลและยากจน ซึ่งก็คือเมืองทุนดราที่อยู่ไกลที่สุดทางตอนเหนือ ล้อมรอบด้วยภูเขาหิมะ หากเป็นที่นี่ การจะซ่องสุมผู้คนมาการกบฎก็เป็นไปไม่ได้ แอนนี่เห็นด้วยว่าเป็นข้อเสนอที่ดีพอที่ทุกๆคนจะยอมรับได้ เพราะไม่ใช่การปล่อยเสือเข้าป่า แต่เหมือนเป็นการขังเสือไว้ในกรงที่อยู่ไกลแสนไกล

และในวันตัดสินโทษน้องพิมก็ใช้วิธีของแอนนี่ ผลก็คือ ราชิดี้และเอนโดร่าไม่ดื่มยาพิษพวกเขายอมรับข้อเสนอ กาเรสกอดแม่และตาของเขา เขาสัญญาว่าจะดูแลตาและแม่ให้ดีที่สุด น้องพิมก็เชื่อว่าด้วยความสามารถของกาเรสคงจะทำให้ทุนดรากลายเป็นเมืองที่น่าอยู่ขึ้นมาได้

จากนั้นไม่นาน การเตรียมการส่งน้องพิมกลับบ้านก็สมบูรณ์ ต้นไม้ที่วอร์เรนพบน้องพิมถูกนำมาปลูกในอุทยาน รวมทั้งเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายทุกอย่างที่น้องพิมแต่งมาในวันนั้นก็ถูกรวบรวมไว้ในวันพิธี ไตรสแตรนและแอนนี่อยากให้น้องพิมอยู่ร่วมงานในวันแต่งงานของพวกเขา จึงรีบจัดงานขึ้นอย่างรวบรัด น้องพิมก็ประกาศวางมือโดยแต่งตั้งให้เจ้าชายไตรสแตรนเป็นพระราชาและจะต้องปกครองประเทศต่อไป แต่กระนั้นแอนนี่ ไตรสแตรนและทุกๆคนก็ยังให้ความเคารพน้องพิมเหมือนเดิม และเมื่อถึงวันเดินทางกลับบ้านของน้องพิม น้องพิมแต่งตัวในชุดเดิม และนั่งที่ใต้ต้นไม้ หลับตา จากนั้นเหล่าผู้วิเศษรวมทั้งไอร่าจูเลียและมาเรียช่วยกันร่ายเวทย์มนต์ที่ซาราดินคัดลอกมาให้ เวทย์แห่งมิติต้องใช้พลังของหลายๆคนช่วยกันจึงจะสำเร็จ .. ร่ายเวทย์กันนานไปหน่อยมั้ง น้องพิมหลับสนิทไปเลย

และเมื่อน้องพิมตื่นขึ้นมา ก็พบว่าตนเอง อยู่ใต้ต้นไม้ในสวนหลังบ้าน หนังสือก็กองอยู่ตรงนั้น กระป๋องน้ำแก้วน้ำก็ยังอยู่ เธอแค่เผลอหลับไปแค่นั้นเอง เสียงรถของแม่กลับมาจากตลาด น้องพิมรีบวิ่งไปรับ และก็กอดแม่ของเธอ

จบ .. มั้ง

คืนนั้น น้องพิมก็ฝัน เธอเห็นมาเรียและจูเลียบินเล่นด้วยกันอย่างสนุกสนานผ่านก้อนเมฆและท้องฟ้าใส เธอเห็นโรงเรียนสอนเวทย์มนต์ของวอร์เรน มีลูกศิษย์ตัวเล็กๆเต็มไปหมด เห็นไตรสแตรนในเครื่องทรงสง่างามยืนคู่กับแอนนี่ท่ามกลางเสียงโห่ร้องยินดีของประชาชน เห็นราชิดี้,เอนโดร่า,กาเรสและไอร่าช่วยกันปลูกผักในหน้าร้อนของทุนดรา เห็นโทมัสพยายามตามจีบเดเนปสาวใส่แว่น เห็นนอร่าเรียกพอเกียว่าแม่ .. เธอเห็นทุกคนมีความสุข

 

 

Bad Behavior has blocked 56 access attempts in the last 7 days.

Business Broker