Wirada Blog

Witty tagline

วางได้ก็เป็นสุข

January 23rd, 2012

เราได้ยินคำนี้มานาน แต่ก็ไม่เคยเข้าใจมันจริงๆ ก็มันเข้าใจยาก ที่ให้ปล่อยให้วางน่ะ จะให้วางอะไรล่ะ
พระท่านให้วางภาระ ภาระคือขันธ์ของเรานี่เอง คือกายคือใจของเรานี่เอง วางอย่างไร วางก็คือวาง ไม่หยิบ ไม่จับ ไม่ถือ ไม่ยุ่งไม่วุ่นวายกับมัน แค่นั้นล่ะ วางได้ ก็เป็นสุข จบ

ง่ายๆน้อ

พูดน่ะเหมือนง่าย แต่ทำจริงๆไม่ง่ายเลยล่ะ

ที่ว่าวางน่ะ ใจต้องวางของเขา เขาจะวางได้เขาก็ต้องมีปัญญากล้าพอ พอที่จะรู้ว่า  จะถือไว้ทำไมวางดีกว่า   ถ้ารู้แค่ ควรวางนะ ต้องวางนะ อะไรแบบนี้ เขาไม่วางหรอก  เหมือนอะไร เหมือนคนสูบบุหรี่ จะให้เลิกบุหรี่ ถ้าปัญญาเขารู้ขึ้นมาว่ามันไม่มีประโยชน์ มีแต่โทษภัย  เขาก็เลิกมันได้ด้วยตัวของเขาเอง ด้วยใจที่เข้มแข็งของเขาเอง

กายนี้ใจนี้ เป็นก้อนทุกข์ มันเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆตามเหตุปัจจัย และมันก็ไม่ใช่ของเรา เป็นของโลก  วันหนึ่งก็ต้องคืนให้โลกนี้ไป   ไม่รู้จะยึดถือเอาเป็นตนเองอยู่ทำไม วางลงไปซะ

วางได้ ก็เป็นสุข

นิทานเรื่อง เซอุสราชาแห่งสวรรค์

January 11th, 2012

หลังจากที่เซอุสและพี่ๆโค่นโครนอสลงได้ และแบ่งเขตแดนกัน ไม่นานหลังจากนั้น เซอุสก็แต่งงานกับเฮร่าพี่สาวของตน ทำให้เซอุสเป็นราชาทั้งสวรรคฺ์และพื้นพิภพ แต่ทว่า การแต่งงานของเซอุสไม่น่าจะเกิดจากความรักเลย เซอุสนอกใจภรรยาของเขาตลอดเวลา ทั้งเทพธิดา นางไม้ หรือมนุษย์ ถ้าเธอสวยถูกใจ เซอุสก็เข้าไปจีบมาเป็นภรรยาเล็กๆของเขาทันที

เซอุสมีภรรยามากมายจนนับไม่ถ้วนเลยทีเดียว  เฮร่าผู้เป็นภรรยาหลวงก็ไล่ทำร้ายทำลายเพวกภรรยาน้อยและลูกๆของพวกเธอ  อย่างเช่นเรื่องของเฮอคิวลิส ที่ใครๆต่างๆก็คิดว่าฮาเดสเป็นผู้ร้ายแต่จริงๆแล้ว เฮร่าต่างหากที่เป็นคนส่งงูสองตัวมาทำร้ายเฮอคิวลิสตั้งแต่ยังแบเบาะ และเธออีกเช่นกันที่ยุยงพระเจ้าแผ่นดินของกรีกในสมัยนั้นส่งเฮอคิวลิสไปในงานที่เสี่ยงอันตรายถึงสิบสองอย่าง เหตุเพียงเพราะเฮอคิวลิสเป็นลูกของเซอุสกับนางอัลมินี   เรื่องของอโปลอนและอเทมิสก็เหมือนกัน นางเลโทผู้ที่งดงามที่สุดบนสวรรค์ในขณะนั้นได้ตั้งครรภ์กับเซอุส นางก็ต้องหนีลงจากโอลิมปัส มาพึ่งใบบุญของโปไซดอน อาศัยอยู่บนเกาะเล็กๆแห่งหนึ่ง และให้กำเนิดลูกแฝดแก่เซอุสสองคนคืออโปลอนเทพแห่งพระอาทิตย์และอเทมิสเทวีแห่งพระจันทร์ สร้างความปลื้มปิติแก่เซอุสเป็นอันมาก ลูกทั้งสองได้รับการยกย่อง แต่เลโทน่ะสิ เธอไม่กล้าที่จะกลับไปโอลิมปัสอีกแล้ว  แม้กระนั้นเฮร่าก็ยังส่งยักษ์ไตติอัสและงูใหญ่ไพทอนมาลอบทำร้ายเธอ โชคดีที่ลูกๆเธอเก่งจึงรอดมาได้   เรื่องของไดโอนิซัสลูกนางซีมีลีก็เช่นกัน ไดโอนิซัสถูกยักษ์ลูกน้องของเฮร่าฉีกเนื้อเป็นชิ้นๆตั้งแต่แรกเกิด ต่อหน้าต่อตาเซอุสเลยทีเดียว แต่เซอุสส่งหัวใจที่ยังเต้นอยู่ของลูกเข้าไปในท้องของนางซีมิลีอีกครั้งเพื่อก่อร่างสร้างตัวขึ้นมาใหม่ อันนี้เกินจริงเกินวิทยาศาสตร์ไปนิด แต่ถ้านึกว่ามันเป็นโคลนนิ่งก็น่าจะอนุโลม ในที่สุดไดโอนิซัสสมประกอบตัวเป็นๆก็ถือกำเนิดมาอีกครั้งและเมื่อโตขึ้นก็ช่วยปกป้องแม่และพาแม่ของเขาไปอยู่ด้วยกันบนสวรรค์  แต่ก็ไม่ใช่ว่านางเล็กของเซอุสจะโชคดีเสมอไป  โดยเฉพาะนางลามิอาซึ่งเฮร่าสังหารลูกๆของเธอต่อหน้าต่อตาแถมยังสาปเธอให้เป็นสัตว์ประหลาดเป็นคนครึ่งงู  เล่ากันว่า นางปีศาจลามิอาเสียสติและกินศพลูกของตัวเองจนติดในในรสชาดของเด็กทารก หมดโอกาสจะกลับเป็นคนเหมือนเดิม และสุดท้ายก็ถูกผู้คนฆ่าตาย

แม้เฮร่าจะร้ายแสนร้าย แต่สันดานเซอุสไม่เคยเปลี่ยนแปลง   แต่จะว่าไป นับวันเฮร่ายิ่งน่ากลัวยิ่งดุร้าย ใครอยู่ด้วยก็คงไม่มีความสุข เซอุสไม่มีความสุขในบ้าน ก็วิ่งหาความสุขนอกบ้าน บรรดาคุณภรรยาหลวงน่าจะดูไว้เป็นตัวอย่างเหมือนกัน ผู้ชายไม่ดีจะเก็บมันเอาไว้ทำไม ฟ้องหย่าไปซะก็สิ้นเรื่อง

นิทานเรื่องนี้ สอนให้รู้ว่า แม้จะอยู่บนสวรรค์ มีทรัพย์สิน มีอำนาจ มีทุกสิ่งทุกอย่าง แต่ไม่มีความพอเพียง ชีวิตก็ไม่มีความสุข

 

 

Bad Behavior has blocked 56 access attempts in the last 7 days.

Business Broker