Wirada Blog

Witty tagline

นิทานเรื่อง ผีไม่มีจริง

February 8th, 2012

กาลครั้งหนึ่ง ในประเทศจีน มีบัณฑิตผู้หนึ่ง เป็นคนฉลาดมาก ชอบถกเถียงโต้วาที และความคิดของเขาก็เป็นที่ยอมรับเสมอๆ เขามีเหตุผล รู้จริง อธิบายเก่ง และเขานี่ล่ะ ที่เชื่ออย่างสนิทใจว่า ผีไม่มีจริง

มันก็เป็นเรื่องน่ะสิ ในเมืองจีน ผู้คนทั้งหลายเค้ามีญาติพี่น้องตายไป เขาก็เผากระดาษเงินกระดาษทองส่งไปให้ใช้ ขนมเข่ง ขนมเทียน หัวหมู ไก่ต้ม พะโล้เป็ด ของเซ่นไหว้ต่างๆมากมายที่จัดขึ้นทุกๆปีให้ญาติพี่น้องที่เสียไปมีความสุขกับของอร่อย แต่ตาคนนี้ก็ยินยันความคิดของตน ผีไม่มีจริง ศาลเจ้าแค่ต้องการหลอกเอาเงินจากคนงมงาย

นักบวช ซินแส ผู้รู้ต่างๆมากมาย พยายามเข้าไปพูดคุยเล่าประสบการณ์ แต่ก็ถูกไล่ต้อนด้วยตรรกะ ข้อเท็จจริง และเหตุผลต่างๆ ประกอบกับจุดอ่อนของปรากฎการณ์การพบเจอกับผีของแต่ละคน ซึ่งก็ต้องมีแหละ ใครจะเจอผีกันง่ายๆ กลางวันแสกๆ แดดเปลี้ยงๆก็ไม่รู้จักมาโชว์ตัว ไม่รู้ผีจะขี้อายอะไรนักหนาน้อ

วันหนึ่่ง มีชายชราขอพบกับเขา เพื่อเล่าให้เขาฟังเรื่องของโลกหลังความตาย ผีมีจริงนะ เขาก็ยินดีพูดคุยกับชายชราผู้นั้นอยู่นานสองนาน เขาทำท่าเหมือนรับฟัง แต่พยายามหาจุดอ่อนจากคำอธิบาย และก็ถกเถียงด้วยเหตุผลของเขา ด้วยสติปัญญาและเหตุผล ชายชราถูกเขาต้อนจนมุม

คุณตาครับ ยอมรับความจริงเถอะครับ ผีไม่มีจริงหรอก เขาหัวเราะอย่างผู้ชนะ

ชายชราได้แต่ส่ายหน้า ยอมรับแล้วล่ะ ว่าเจ้าน่ะเถียงเก่งจริงๆ ตาของเจ้ามืดบอดเพราะความคิดของเจ้า แม้จะมีผีมาพูดคุยถกเถียงกับเจ้าอยู่ตรงหน้า เจ้าก็มองไม่เห็น น่าสงสารจริง

แล้วชายชราก็หายวับไป ต่อหน้าต่อตา

บัณฑิตผู้นี้เขามองเห็นแต่รูปธรรม เขาไม่มองให้ลึกถึงความรู้สึกดีๆ ความกตัญญู ความรัก ความคิดถึง ห่วงใย ต่อคนในครอบครัวที่จากไป ความเชื่อและพิธีกรรมต่างๆ ไม่ได้เกี่ยวเลยว่าผีจะมีหรือไม่มี แต่ว่า ความรักของเรา มีจริง

ทำไปได้ โปเกม่อน บวก โนบุนากะ

February 7th, 2012

การจับคู่แบบวงการเกมส์ทั่วโลกต้องตื่นตะลึง เมื่อค่าย Koei นำฮีโร่ในประวัติศาสตร์ มาเลี้ยงโปเกม่อน เพื่อทำสงครามครอบครองญี่ปุ่น

อิอิ แปลกดีน้อ

เพลงพระราชนิพนธ์ แสงเดือน (สไตล์ลูกทุ่ง)

February 3rd, 2012

 

 

Bad Behavior has blocked 56 access attempts in the last 7 days.

Business Broker