Wirada Blog

Witty tagline

เทคนิคการปั้นดินน้ำมัน

January 9th, 2007

พ่อแม่สมัยนี้มักจะชอบซื้อของเล่นตามใจลูก  ของเล่นเด็กสมัยนี้ก็แพงซะเหลือเกิน จะซื้อดีๆให้ ก็เล่นแป๊บเดียว ไม่นานของเล่นก็เต็มบ้าน ต่อมาก็ไม่แคล้วต้องพาลูกมาเล่นเกมส์คอมพิวเตอร์ ซึ่งผลดีก็มีมาก ผลเสียก็มีเยอะเหลือเกิน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เรามักจะเผลอปล่อยให้ลูกเราเพลินเล่นกับมันโดยที่เราไม่ได้เล่นกับเค้าด้วย  ก็เหมือนให้คอมพิวเตอร์เลี้ยงลูก ไม่ดีหรอก ผมเชื่อว่าถ้าเราถ้ามีเวลาควรให้เวลาว่างกับลูกให้มากที่สุด ลูกก็มีความสุข เราก็มีความสุข

อันนี้เป็นเทคนิคส่วนตัว ถ้าไม่มีอะไรจะเล่นกับลูกจริงๆ  ชวนเค้าปั้นดินน้ำมันสิ  ดินน้ำมันปั้นเป็นรูปอะไรก็ได้ จากก้อนกลมๆ ปั้นไปปั้นมาอาจกลายเป็นต้นไม้ เป็นช้างม้า ผู้คน ถนนหนทาง ตึกรามบ้านช่อง รถเมล์รถไฟ เรือ เครื่องบิน สารพัดแล้วแต่จินตนาการของเราและลูกจะร่วมกันสร้างสรรค์

เทคนิคการปั้นดินน้ำมันก็ไม่ยาก พื้นฐานก็แค่  ปั้นงูเป็นรึเปล่า  ปั้นก้อนกลมเป็นรึเปล่า  แล้วทำเหรียญล่ะ ทำ4เหลี่ยมสามเหลี่ยมแบน ทำปิรามิด ทำลูกบาศก์  พวกนี้เราทำเป็นหมดแล้วแน่ๆ  และเราก็แค่เอารูปทรงพื้นฐานเหล่านี้ มาประกอบกัน มาต่อกัน เป็นรูปทรงที่ซับซ้อนต่างๆ

เช่นเราจะสร้างบ้าน เราก็อาจใช้รูปทรง4เหลี่ยมแบนจำนวนมากมาต่อๆกัน  ใช้รูปทรงสามเหลี่ยมแบนมาทำหน้าจั่ว ถ้าเราจะปั้นช้างล่ะ เราก็เอาก้อนกลมมาทำหัว เอาก้อนกลมใหญ่หน่อยมาทำเป็นตัว เอารูปงูอ้วนๆ มาทำเป็นขาเป็นงวงเป็นงา เอารูปเหรียญ2เหรียญมาทำเป็นหู  แค่นี้ก็ได้แล้ว ช้างตัวนึง  วัวควายล่ะ ก็เหมือนๆกันนั่นล่ะ และถ้าอยากให้รูปสัตว์ที่เราปั้นน่ารักขึ้นผิดหูผิดตา ก็ลองหาซื้อลูกตาเล็กๆที่กลิ้งได้ ที่เค้าเอามาทำตุ๊กตาน่ะครับ เอามาใส่เป็นลูกตา ถ้าดินปั้นของเราขาเล็กไปยืนไม่ได้ ก็เอาไม้จิ้มฟันสอดใส้เข้าไปในขาแต่ละข้าง แค่นี้ผลงานจะออกมาเป็นมืออาชีพเลยทีเดียวครับ แต่ไม่ต้องซีเรียสนะครับ ปั้นกันเล่นๆ  และรูปทรงไม่ว่าจะเหมือนไม่เหมือนอย่างไร ถ้าเด็กเค้าทำเอง เค้าก็จะชอบของเค้าเองแหละ

สมัยนี้ดินน้ำมันจะมีสีต่างๆ ดินน้ำมันบางอย่างอาจเป็นดินปลอดสารพิษ หรืออาจเป็นแป้งปั้นซึ่งถ้าปล่อยไว้ให้แห้งจะจับเป็นก้อนแข็ง ซึ่งจะดีมากถ้าลูกๆเราปั้นเก่งๆและอยากเก็บเป็นผลงานไว้โชว์เพื่อนๆ แต่เรื่องราคาก็อาจแพงไปนิดนึง  เราเลือกใช้เอาตามฐานะตามสมควรก็แล้วกันนะครับ จุดประสงค์หลักๆก็คือ ให้เค้าฝึกใช้จินตนาการนั่นเอง จะเป็นดินน้ำมัน ดินเหนียว หรือแป้งปั้น ก็ได้ผลไม่ต่างกันหรอกครับ

ของแถมครับ

พอดีไปได้สูตรทำแป้งปั้นง่ายๆจากเวปฝรั่งเลยเอามาแบ่งปัน
http://www.kids-fun-and-games.com/play-dough-recipe.html
http://opossumsal.homestead.com/clay.html

น้ำ 1ถ้วย
เกลือป่น 1ถ้วย
แป้งสาลี 3ถ้วย
น้ำมันพืช 1ช้อนโต๊ะ
และสีผสมอาหาร ตามชอบใจ
ถ้าจะทำหลายๆสี ก็แบ่งแป้งแบ่งเกลือเป็นส่วนๆเอาเอง

เอาเกลือและสีผลมอาหารละลายในน้ำอุ่น ค่อยๆใส่น้ำอุ่นลงไปในแป้งละลายช้าๆ คล้ายๆตอนจะทำขนม
นวดไปนวดมาสักพัก เติมน้ำมันพืชลงไป นวดต่อจนมันเหนียวได้ที่ ก็ใช้ได้ละ

ถ้าจะเก็บไว้ใช้นานๆ ก็เอาใส่ถุงพลาสติกมัดยางแช่ตู้เย็น ถ้าพอจะเอามาเล่นมันแข็งไปก็เติมน้ำเติมน้ำมันแล้วก็นวดนิดหน่อยครับ

ปล. แป้งข้าวโพดลองแล้วครับ เวอร์คสุดๆ ปั้นง่ายเหมือนดินน้ำมัน แถมสามารถทิ้งไว้ให้แข็งตัวได้ด้วย ไม่ต้องเอาไปอบ

สูตรแป้งข้าวโพดปั้น 

แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วย ร่อนแล้ว
เกลือ 1/2 ถ้วย
น้ำร้อน 1/2ถ้วย
สีผสมอาหาร
น้ำมันพืชไว้ทามือสัก1ช้อนโต๊ะ

เอาน้ำร้อนละลายเกลือและสีผสมอาหาร ทิ้งไว้ให้น้ำอุ่น แล้วค่อยๆใส่แป้งข้าวโพดลงไปทีละน้อย ใส่ไปคนไปเรื่อยๆ จนรู้สึกว่าข้นพอจะขยำได้ ถ้ามันเหลวไปเติมเกลือ  !!  เน้นว่าเติมเกลือนะ

สูตรนี้เก็บไว้ได้นานเป็นเดือนโดยไม่ต้องใส่ตู้เย็น เหตุก็คงเพราะเกลือมันเยอะ  อิอิ

ขอให้สนุกนะครับ

Comments are closed.

 

WHAT's NEW?

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim ad minim veniam, quis nostrud exerci tation.

Important links

sNews Single file CMS

Solucija Information Architecture, CSS

360 Web Design Accessible Web Design

 

Bad Behavior has blocked 56 access attempts in the last 7 days.